(Chinhphu.vn) - 3 nước Đông Bắc Á (Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản) thống nhất việc trao đổi nhanh chóng các thông tin liên quan trong trường hợp xảy ra sự cố ở nhà máy điện hạt nhân tương tự như vụ rò rỉ phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Nhật Bản.

Ngày 29/11, Ủy ban An toàn năng lượng nguyên tử trực thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết quyết định này đã được đưa ra tại cuộc họp quan chức cấp cao 3 nước lần thứ 6 tổ chức tại Hàng Châu (Trung Quốc) hôm 28/11.

Theo đó, ngay khi có sự cố xảy ra ở nước nào, nước đó sẽ thông báo sớm tình hình chung đến người dân cũng như đến các nước láng giềng; trong quá trình xử lý phải cung cấp các thông tin kỹ thuật đầy đủ và cụ thể.

Các nước láng giềng có quyền được yêu cầu cung cấp những thông tin bổ sung tùy theo nhận định của nước đó về mức độ nghiêm trọng của sự cố, ngay cả khi thông tin đó không được thông báo đến người dân nơi xảy ra sự cố.

Dự kiến, 3 nước sẽ tiến hành huấn luyện tổng hợp về đề phòng sự cố, xem xét tính hợp lý của các kịch bản xảy ra sự cố và tính hiệu quả của hệ thống trao đổi thông tin giữa các bên.

Bên cạnh đó, các dự án hợp tác nghiên cứu nhằm nâng cao mức độ an toàn của điện hạt nhân, phương án xây dựng hệ thống chia sẻ thông tin trực tuyến và đường dây kết nối bằng hình ảnh giữa 3 nước cũng được xúc tiến.

Vũ Anh (nguồn: KBS)