(Chinhphu.vn) - Kết quả một cuộc thăm dò mới đây của LHQ cho thấy nam giới các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương vẫn hay sử dụng bạo lực đối với phụ nữ cũng như các em gái nhỏ. Đây cũng là lần đầu tiên một cuộc thăm dò về bạo hành gia đình được thực hiện với đối tượng được hỏi là đàn ông thay vì phụ nữ như trước.

Kết quả thăm dò cho thấy gần một nửa trong số 10.000 người đàn ông đủ mọi quốc tịch (Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Sri Lanka và Papua New Guinea...) được hỏi đã nói rằng họ từng hành hạ tinh thần, xúc phạm thân thể (đánh đập), hoặc có tư tưởng chà đạp phụ nữ.

Mức độ bạo hành này thay đổi từ 26% đến 80% theo từng vùng miền. Bên cạnh đó, khoảng 1/4 trong số 10.000 người đàn ông được hỏi còn tiết lộ đã có lúc dùng vũ lực để cưỡng hiếp phụ nữ hay em gái nhỏ.

Cuộc thăm dò là sự phối kết hợp giữa các tổ chức như Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), Quỹ Dân số LHQ (UNFPA), Phụ nữ và Tình nguyện viên LHQ (UNV).

James Lang, Điều phối viên của UNDP, cho biết phần lớn những câu hỏi xoay quanh cách cư xử và kinh nghiệm thực tế của đàn ông châu Á-Thái Bình Dương trong vấn đề phụ nữ, trẻ em, bạo hành, giới tính, sức khỏe và đời sống gia đình: “LHQ đã thực hiện rất nhiều cuộc thăm dò với phụ nữ, nhưng lần này là lần đầu tiên chúng tôi mở cuộc thăm dò mà đối tượng được hỏi là nam giới, nhằm có được số liệu về hành động và kinh nghiệm của họ trước tình trạng gọi là bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em”.

Điều phối viên James Lang lưu ý: “Điểm đáng nói mà chúng tôi ghi nhận trong phúc trình là phản ứng khác nhau của nam giới trước vấn đề bạo hành đối với phụ nữ, có thể nói một cách khác là cảm nghĩ của họ khi đề cập đến những hành động họ đã làm dù biết đó là chuyện không đúng. Nhiều người đàn ông nói là họ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi thú nhận mình từng đánh vợ, đánh con gái hoặc có hành động mạnh bạo đối với phái nữ, còn lại chỉ một phần ít nam giới ở các nước, khoảng 5%, thổ lộ là họ cảm thấy nặng lòng hơn khi phải nói ra điều đó”.

Vẫn theo James Lang, phần nhạy cảm nhất và khó nhất của cuộc thăm dò là những câu hỏi liên quan đến hành động hiếp dâm, cưỡng bức và lạm dụng tình dục: “Tôi nghĩ, phúc trình từ cuộc thăm dò này và nhiều tài liệu liên quan được công bố tiếp đó sẽ giúp khẳng định thêm tầm quan trọng của sự hiểu biết và sự phòng chống mà người phụ nữ có thể học hỏi để tự bảo vệ.

Theo UNDP, từ 10 năm trở lại đây, khi tệ nạn bạo hành gia đình ở châu Á-Thái Bình Dương không mấy cải thiện, thì vấn đề phòng chống và vấn đề pháp lý nhằm ngăn ngừa, bắt đầu được chú trọng và được khởi xướng mạnh hơn.

Trong cuộc thăm dò với chủ đề “Vì sao người nam bạo động với người nữ, làm cách nào để ngăn ngừa”, James Lang giải thích, một trong những nguyên nhân sâu xa khác của bạo hành đàn ông đối với đàn bà tại châu Á-Thái Bình Dương bắt nguồn từ sự bất bình đẳng giới, từ quan niệm trọng nam khinh nữ.

Kết quả cuộc thăm dò cho thấy đa số đàn ông Bangladesh và đàn ông Campuchia thích chứng tỏ quyền hành và sự kiểm soát của mình bằng cách đánh đập và khống chế người bạn đời. Mặt khác, 65% đàn ông từ Papua New Guinea qua đến Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, cho biết họ từng hành hạ tinh thần, xúc phạm thân thể, hoặc có tư tưởng chà đạp phụ nữ. Lý do là vì chính bản thân họ từng chứng kiến cảnh mẹ của mình bị những người lớn trong gia đình ngược đãi, hành hạ và coi rẻ.

Bà Emma Fulu, chuyên gia nghiên cứu của Partners For Prevention, khẳng định kết quả, chứng cứ và số liệu trong bản thăm dò với nam giới là một bước mới để thay đổi thói quen xử sự bất công với nữ giới, đồng thời cũng là động cơ thúc đẩy việc giáo dục thanh thiếu niên ngay từ sớm về ý thức bình đẳng giới và ý thức rằng khinh thường, lạm dụng, hành hung phái yếu là những điều không thể chấp nhận được.

Công ước Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ CEDAW mà LHQ thông qua từ 1979 nhấn mạnh sự phát triển đầy đủ và trọn vẹn cho một quốc gia, sự thịnh vượng của thế giới và căn nguyên của hòa bình đều cần có sự tham gia tối đa của nữ giới một cách bình đẳng với nam giới trong mọi lãnh vực./.

Nguyễn Chiến