(Chinhphu.vn) - 0h ngày 3/11 (theo giờ Mỹ), tức trưa 3/11 (theo giờ Việt Nam), cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã chính thức bắt đầu với việc các cử tri tại thị trấn Dixville Notch ở bang New Hampshire đi bỏ phiếu. Đây là nơi cử tri đi bầu sớm nhất nước Mỹ trong Ngày bầu cử.

Nguồn: AP

Dixville Notch nằm gần biên giới Canada và kể từ năm 1960 đến nay, thị trấn này có truyền thống đi bỏ phiếu đầu tiên tại Mỹ. Các cử tri tại thị trấn láng giềng Millsfield cũng bắt đầu thực hiện quyền công dân của mình vào đêm 2/11.

Theo CNN, kết quả kiểm phiếu tại chỗ cho thấy ứng cử viên của Đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 5 phiếu ở thị trấn này, trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump không giành được phiếu nào. Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã đánh bại đối thủ là ông Donald Trump ở Dixville Notch với 4 phiếu ủng hộ.

Tại thị trấn Millsfield, điểm bỏ phiếu thứ hai ở New Hampshire, cuộc bỏ phiếu trực tiếp cũng đã kết thúc với 21 cử tri đi bầu.

Kết quả kiểm phiếu tại chỗ cho thấy Tổng thống đương nhiệm giành 16 phiếu, còn ông Joe Biden được 5 phiếu. Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump cũng giành chiến thắng tại đây với 16 phiếu, còn ứng viên Hillary Clinton được 4 phiếu.

Hầu hết các điểm bỏ phiếu tại Bờ Đông của Mỹ sẽ mở cửa vào 6h hoặc 7h ngày 3/11 (theo giờ địa phương), tức 18h hoặc 19h ngày 3/11 (theo giờ Việt Nam).

Vào lúc 23h, các hoạt động bỏ phiếu sẽ kết thúc tại California, Oregon và Washington, trong khi những bang cuối cùng của Mỹ đóng cửa các điểm bỏ phiếu trong Ngày bầu cử là Alaska và Hawaii. Hai tiểu bang này sẽ kết thúc hoạt động bầu cử vào 24 giờ miền Đông ngày 3/11.

Theo Dự án Bầu cử Mỹ, tính đến sáng 2/11 theo giờ địa phương đã ghi nhận 95.027.832 cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm, trong đó gần 60,5 triệu cử tri gửi phiếu bầu qua đường bưu điện, trong khi 34,5 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu trực tiếp. Sự gia tăng mạnh số cử tri bỏ phiếu qua bưu điện và bỏ phiếu trực tiếp sớm chủ yếu là do tác động của dịch COVID-19.

Các chuyên gia dự đoán số lượng cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong năm nay sẽ dễ dàng vượt qua con số 138 triệu cử tri trong cuộc bầu cử năm 2016, vốn chỉ có 47 triệu lá phiếu được bỏ sớm.

Giáo sư-Tiến sĩ Meena Bose tại Đại học Hofstra ở New York nhận định nhiều khả năng nước Mỹ sẽ không thể sớm có kết quả bầu cử bởi việc kiểm nhiều loại phiếu bầu - cả trực tiếp và qua bưu điện - sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhất là khi các quy định bỏ phiếu và kiểm phiếu ở mỗi bang không giống nhau.

An ninh đã được siết chặt trên khắp nước Mỹ trước thềm cuộc tổng tuyển cử trong bối cảnh ngày càng xuất hiện những quan ngại về nguy cơ xảy ra tình trạng bạo lực và bất ổn sau sự kiện quan trọng này.

 BT