(Chinhphu.vn) - Người Mỹ có thể biết được ông Trump hay ông Biden thắng tại bang quan trọng hàng đầu Florida trước khi lên giường ngủ vào đêm bầu cử 3/11. Tuy nhiên, tại một số bang quan trọng khác, có thể sau 3/11 mới kiểm phiếu xong.

Tổng thống Donald Trump đã có một số sự kiện đáng kinh ngạc ở nhiều bang trong những ngày cuối cùng của chiến dịch năm 2020, tiếp tục vượt xa những sự kiện do ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden tổ chức.

Theo Fox News, chỉ riêng vào ngày 1/11, ông Donald Trump đã tổ chức 5 cuộc mít tinh ở Michigan, Florida, Iowa, Bắc Carolina và Georgia. Trong ngày 2/11, Tổng thống Mỹ dự kiến tổ chức 5 sự kiện khác.

Trong khi đó, ông Joe Biden có 2 điểm dừng chân ​​ở Pennsylvania vào ngày 1/11, bao gồm một sự kiện và một buổi gây quỹ. Ông dự kiến ​​tới Cleveland trong ngày 2/11 và sau đó trở về Pennsylvania.

Ông Joe Biden hầu như vắng mặt trong chiến dịch tranh cử trong suốt mùa xuân và mùa hè do các hướng dẫn về giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump tiếp tục tổ chức các sự kiện trực tiếp bất cứ khi nào có thể - bao gồm cả ngoài trời tại các sân bay.

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ khẳng định rằng các quyết định liên quan đến chiến dịch tranh cử của mình, bao gồm các sự kiện giãn cách xã hội mà người tham dự đeo khẩu trang, đã tuân thủ các hướng dẫn do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị và để bảo đảm sức khỏe cũng như an toàn cho những người tham dự.

Tuy nhiên, sự vắng mặt của ông Joe Biden là đáng chú ý và gây ra một số lo ngại trong số những người ủng hộ.

Kết quả khảo sát mới công bố cho thấy Tổng thống Donald Trump đã bứt phá ngoạn mục so với đối thủ Joe Biden của Đảng Dân chủ tại bang chiến địa Iowa, nơi nắm giữ 6 phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử 2020. Cuộc khảo sát mới nhất của Des Moines Register/Mediacom ở Iowa công bố sáng 1/11 (giờ Việt Nam) cho thấy Tổng thống Trump đang dẫn trước đối thủ Biden với tỉ số 48% và 41%, theo Đài ABC News.

Theo Đài NPR, các quan chức bầu cử Mỹ đã lưu ý người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay có thể vẫn chưa biết được khi đêm bầu cử 3/11 (giờ Mỹ, tức trưa 4/11, giờ Việt Nam) kết thúc.

Quy định ở một số bang không cho phép các nhân viên bầu cử bắt đầu công việc xử lý phiếu bầu qua thư cho đến ngày bầu cử 3/11. Và với số cử tri bầu qua thư kỷ lục năm nay do đại dịch COVID-19, việc hoàn tất công tác kiểm phiếu có thể sẽ trì hoãn nhiều ngày.

Theo Đài NPR, tại 6 bang cực kỳ quan trọng gồm Arizona, Florida, Michigan, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin - những nơi mà ranh giới giữa thắng lợi và thất bại mong manh, có thể khó mà biết được ai chiến thắng cho đến khi toàn bộ số phiếu bầu qua thư được kiểm xong.

Để có thể trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump hoặc ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden phải giành được tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri. Sáu bang trên chiếm tổng cộng 101 phiếu đại cử tri.

Kịch bản nào?

Trong cuộc bầu cử ngày 3/11, để ông Donald Trump đạt được 270 phiếu đại cử tri và tái đắc cử nhiệm kỳ 2, kịch bản cho ông là 125 phiếu đại cử tri chắc chắn ủng hộ Đảng Cộng hòa ở các bang vùng thượng bình nguyên và miền Nam.

Thêm vào đó, ông Donald Trump cần giành được các bang chiến địa vốn có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử tổng thống gồm: Texas (38 phiếu đại cử tri), Georgia (16), Ohio (18) và Arizona (11). Qua đó, ông Donald Trump nhận được 208 phiếu đại cử tri.

Không có ứng viên Đảng Cộng hòa nào giành được Nhà Trắng trong gần một thế kỷ mà không thắng được ở Florida, theo CNN. Do đó, để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay, ông Donald Trump cần Florida với 29 phiếu đại cử tri của bang này. Như vậy, ông sẽ có được 237 phiếu đại cử tri.

Các cuộc thăm dò bầu cử Mỹ cho thấy, Iowa (bang có 6 phiếu đại cử tri) và Bắc Carolina (15 phiếu đại cử tri) đang khá sít sao.

Ông Donald Trump đã thắng lợi ở cả 2 bang này trong cuộc bầu cử năm 2016. Do đó, ông cần thắng ở 2 bang này trong năm nay để bổ sung thêm phiếu đại cử tri và nâng tổng số phiếu lên 258.

Trong khi đó, không giống Tổng thống Donald Trump gần như có con đường rất hẹp để đạt được 270 phiếu đại cử tri, đối thủ của ông, ứng viên Joe Biden, có nhiều con đường khác nhau để đạt được con số này, theo CNN.

Theo hãng tin của Mỹ, con đường dễ dàng nhất tới chiến thắng, đưa ông Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo là bắt đầu với 203 phiếu đại cử tri chắc chắn dành cho đảng Dân chủ. Tiếp đó, ông cần chinh phục Nevada (6 phiếu đại cử tri) và Colorado (9) để có được 218 phiếu đại cử tri.

Trong kịch bản này, ông Joe Biden tiếp tục có được các lá phiếu từ những bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ ở thượng Trung Tây gồm Minnesota (10 phiếu đại cử tri), Michigan (16) và Wisconsin (10).

An Bình