(Chinhphu.vn) - Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden chỉ còn cách chiến thắng 6 phiếu đại cử tri. Nếu thắng ở Nevada, ông sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ.

Với 16 phiếu vừa có từ Michigan, ông Biden đã có tổng cộng 264 phiếu đại cử tri, chỉ còn thiếu 6 phiếu theo quy định 270 phiếu để đắc cử tổng thống. Dù đã rất gần vạch đích, ứng viên Đảng Dân chủ vẫn thận trọng không tuyên bố chiến thắng.

Kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt và cuộc đấu giữa hai ứng viên Donald Trump - Joe Biden đang rất kịch tính. Cửa hẹp của ông Biden nhích mở một chút, cửa ông Trump đang rộng khép thành hẹp.

Rạng sáng 5/11 (giờ Việt Nam), các báo đài lớn của Mỹ như CNN, New York Times, Fox News và AP đã đồng loạt khẳng định bang Michigan với 16 phiếu đại cử tri thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Biden trước đó đã thắng tại Wisconsin và có 10 phiếu đại cử tri.

Câu hỏi được nhiều người quan tâm là khi nào sẽ có kết quả cuối cùng? Theo trang Business Insider, thông thường kết quả bầu cử Mỹ đã rõ ràng vào cuối ngày bỏ phiếu chính, tức ngày 3/11 (giờ Mỹ). Các điểm bỏ phiếu đầu tiên đóng cửa lúc 19h theo múi giờ miền Đông ở Bắc Mỹ (tức 7h ngày 4/11 theo giờ Việt Nam), các điểm cuối cùng đóng cửa lúc 21h (9h ngày 4/11 giờ Việt Nam).

Tuy nhiên, năm nay mọi thứ hơi khác. Do đại dịch COVID-19 nên số lượng phiếu bầu qua bưu điện tăng khổng lồ khiến công tác kiểm đếm mất nhiều thời gian hơn.

Khung thời gian tương đối khi 50 bang của Mỹ công bố kết quả:

Ngày 3/11: 36/50 bang dự kiến sẽ hoàn thành kiểm đếm phần lớn phiếu và công bố kết quả.

Ngày 4/11: Bang Wisconsin dự kiến công bố kết quả trễ nhất là ngày này.

Ngày 5/11: Thời điểm trễ nhất bang Connecticut và Indiana công bố kết quả.

Ngày 6/11: Bang Pennsylvania và Michigan dự kiến công bố kết quả.

Ngày 12/11: Hạn chót nhận phiếu bầu qua thư của bang North Carolina.

Giữa đến cuối tháng 11: Các bang còn lại dự kiến công bố kết quả đầy đủ.

Kỷ lục về số phiếu ủng hộ

Theo dữ liệu mới nhất từ Fox News, ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden của Đảng Dân chủ đã nhận được số phiếu ủng hộ lớn nhất trong lịch sử các buộc bầu cử tổng thống nước này.

Theo đó, ông Biden đã tranh thủ được sự ủng hộ của hơn 69,8 triệu cử tri, trong khi kỷ lục cuối cùng là 69,4 triệu do ứng viên từ Đảng Dân chủ Barack Obama thiết lập vào năm 2008.

Trước đó Sputnik đưa tin, tỉ lệ cử tri có mặt trong bầu cử ở Mỹ đã tiệm cận mức kỷ lục của 120 năm trước.

Đến nay, ông Biden đang có lợi thế lớn trong cuộc đua với Tổng thống Trump với 264 phiếu đại cử tri, tiến gần sát mốc 270 phiếu đại cử tri theo yêu cầu.

Gần như cùng thời điểm về thông tin chiến thắng tại các bang quan trọng như Wicoshin hay Michigan, sáng ngày 5/11 (theo giờ Việt Nam), ứng cử viên Joe Biden của Đảng Dân chủ đã có một cuộc họp báo bình luận về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, cũng như về quá trình kiểm phiếu.

"Tôi không ở đây để tuyên bố rằng mình đã giành chiến thắng. Tôi sẽ ở đây để thông báo khi quá trình kiểm phiếu hoàn tất. Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ là những người chiến thắng", ứng cử viên Biden khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng nhấn mạnh tới việc "mọi lá phiếu phải được kiểm". Đây được xem là tuyên bố trái ngược với quan điểm của Tổng thống Donald Trump.

An Bình