(Chinhphu.vn) – Bầu cử Mỹ, được dư luận thế giới hết sức quan tâm, đang bước vào thời điểm gay cấn khi mà số phiếu bầu mà 2 ứng cử viên là đương kim Tổng thống Donald Trump, ứng viên của đảng Cộng hòa và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được báo chí thế giới, trong đó có nhiều tờ báo của Việt Nam, cập nhật từng con số.

Các cử tri đi bầu ngày 3/11/2020 tại điểm bỏ phiếu ở Trường Trung học Shawnee tại thành phố Louisville, bang Kentucky, Mỹ - Ảnh: NYT

Hơn 7,5 tỉ người trên thế giới chứng kiến một sự kiện bầu cử có thể khiến nước Mỹ và toàn cầu bước vào một ngã rẽ quan trọng, bởi ông Donald Trump và Joe Biden có quan điểm hầu như trái ngược nhau trong nhiều vấn đề quan trọng: Đại dịch COVID-19, y tế, nhập cư và chính sách đối ngoại.

Theo hãng tin AFP, tính tới 9h sáng nay 4/11 giờ Việt Nam, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden giành được 88 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành được 63 phiếu. Để đắc cử tổng thống, ứng viên cần 270 phiếu.

Theo thông tin từ Dự án Bầu cử Mỹ của ĐH Florida được Reuters dẫn ra, đã có hơn 100 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử, một kỷ lục về bầu cử sớm và góp phần tạo nên tổng số cử tri đi bầu cao nhất ở nước Mỹ thời hiện đại.

Và dự đoán đến khi các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ đóng cửa, sẽ có thêm khoảng 150 triệu phiếu nữa được bỏ.

Việc bầu qua thư và bầu trực tiếp sớm tăng nhanh chủ yếu là do tác động của đại dịch COVID-19 mà đến nay đã lấy đi mạng sống của hơn 231.000 người ở Mỹ với số ca mắc đang tiếp tục tăng cao ở nhiều bang.

Có mặt ở đại bản doanh chiến dịch tranh cử của mình ở Arlington, bang Virginia, ông Trump tỏ ra tự tin về chiến thắng, nhấn mạnh người dân Mỹ xứng đáng được biết kết quả bầu cử ngày trong ngày 3/11 (giờ Mỹ).

Đối thủ Joe Biden thì có mặt ở Pennsylvania trong ngày bầu cử. Ông cũng tranh thủ về thăm nhà cũ ở Scranton, nơi ông sinh ra và sống thời thơ ấu.

Cả ông Trump và ông Biden đều "đăng đàn" cổ vũ tinh thần người ủng hộ trong đêm 3/11. "Chúng ta đang giữ phong độ tốt trên khắp cả nước. Cảm ơn các bạn!", ông Trump viết trên Twitter. Trong khi đó, ông Biden kêu gọi cử tri tiếp tục xếp hàng để được quyền bỏ phiếu.

"Giữa lúc các điểm bỏ phiếu đang dần đóng cửa tại một số nơi trên cả nước, hãy nhớ xếp hàng. Nếu bạn xếp hàng tại điểm bỏ phiếu của mình trước khi đóng cửa, bạn vẫn được quyền bầu", ông Biden viết.

Theo đài CBS, song song với các kết quả bầu cử tổng thống, cuộc đua giành các ghế thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ giữa hai đảng cũng đã bắt đầu công bố kết quả.

Cụ thể, tới 7h30 sáng 4/11 giờ Việt Nam, đảng Dân chủ đang dẫn trước ở cả cuộc đua vào Thượng viện và Hạ viện với lần lượt 35 và 204 ghế so với 30 và 164 ghế của đảng Cộng hòa.

Để so sánh, trước cuộc bầu cử này, số ghế tại Thượng viện và Hạ viện lần lượt của hai đảng đang là 47 và 233 với Dân chủ và 53 với 201 của Cộng hòa.

Kinh tế vẫn là trên hết

Theo nguồn tin từ Reuters, kết quả một cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu do Edison Research thực hiện hôm 3/11 cho thấy, 1/3 cử tri Mỹ đã bỏ phiếu liệt kê kinh tế là vấn đề quan trọng nhất đối với họ khi quyết định lựa chọn tổng thống.

Hai trong số 10 cử tri cho biết đại dịch COVID-19, đã lây nhiễm cho hơn 9,4 triệu người ở Mỹ trong năm nay và làm chết hơn 231.000 người, là vấn đề quan trọng nhất đối với họ.

Bất bình đẳng chủng tộc cũng được 2 trong số 10 cử tri nêu ra, trong khi những người được hỏi khác viện dẫn chính sách tội phạm, an toàn và chăm sóc y tế.

Một nửa số cử tri cho biết điều quan trọng hơn là phải ngăn chặn COVID-19 ngay cả khi có thể gây tổn hại cho nền kinh tế, theo cuộc thăm dò ý kiến.

Edison, công ty tổng hợp các cuộc thăm dò ý kiến ngoài phòng bỏ phiếu và kết quả bầu cử trực tiếp cho hiệp hội truyền thông Tổ chức Bầu cử quốc gia Mỹ, cũng phát hiện ra cứ 10 người thì có 4 người nghĩ rằng những nỗ lực của đất nước trong ngăn chặn đại dịch COVID-19 đang diễn ra “rất tồi tệ”.

Theo CNN, các cuộc thăm dò sớm sau bỏ phiếu cũng cho thấy các cử tri ủng hộ Tổng thống Donald Trump đang bỏ phiếu để ủng hộ mạnh mẽ cho ứng cử viên của họ hơn là để chống lại đối thủ của ông, khoảng 4/5 người được hỏi cho biết.

Một số cử tri của ông Joe Biden cũng trả lời tương tự, nhưng ở mức độ thấp hơn. Khoảng 2/3 cử tri của ông Biden nói rằng họ đang bỏ phiếu cho ứng cử viên của mình, trong khi khoảng 1/3 nói họ đang bỏ phiếu chống lại ông Donald Trump.

1/3 số cử tri mong muốn tổng thống là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, trong khi khoảng 1/4 nói rằng họ muốn một người có khả năng đánh giá tốt. Khoảng 1/5 muốn một lãnh đạo biết “quan tâm đến những người như tôi”, trong khi 1/5 người khác mong muốn một người có thể đoàn kết đất nước.

An Bình