(Chinhphu.vn) - Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà - địa danh nổi tiếng tại trung tâm thủ đô Paris của Pháp.

Ảnh: CNN
Theo ông André Finot, người phát ngôn của Nhà thờ, đám cháy xảy ra vào khoảng 18h50' ngày 15/4 giờ địa phương (tức 23h50' ngày 15/4 giờ Hà Nội) ở phần đỉnh ngọn tháp, sau đó lan ra toàn bộ phần mái của Nhà thờ.

Nhà chức trách đã triển khai gần 500 lính cứu hỏa để dập lửa và cố gắng cứu phần cấu trúc chính của Nhà thờ.

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Laurent Nunez cho biết, cấu trúc của Nhà thờ có niên đại 850 năm đã được bảo vệ nguyên vẹn, bao gồm cả tòa tháp chuông phía bắc. Tuy nhiên, 2/3 đỉnh mái của Nhà thờ đã hoàn toàn bị tàn phá.

Còn theo người phát ngôn của Nhà thờ Đức Bà Paris André Finot, các di vật tôn giáo linh thiêng được bảo quản an toàn trong Nhà thờ và không có nguy cơ bị cháy.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy bỏ buổi nói chuyện về chính sách trên truyền hình theo kế hoạch diễn ra vào tối 15/4 để tới hiện trường vụ cháy. Ông Macron cảm ơn "lòng can đảm cực độ" của gần 500 lính cứu hỏa được huy động để khống chế đám cháy. Ông ghi nhận đã tránh được điều tồi tệ nhất “mặc dù trận chiến không hoàn toàn thắng lợi". 

Phát biểu với người dân Pháp, ông Macron kêu gọi sự chung tay góp sức của tất cả các tài năng của đất nước nhằm xây dựng lại và phát triển di sản này. 

Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault cam kết đóng góp 113 triệu USD để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris sau đám cháy.

Văn phòng công tố Paris cho biết đã mở ra cuộc điều tra về nguyên nhân vụ hỏa hoạn tồi tệ này.

Dự án tôn tạo Nhà thờ Đức Bà Paris, bị xuống cấp nghiêm trọng và nằm trong danh sách 250 di sản của Pháp đang trong tình trạng nguy hiểm, đã bắt đầu từ tháng 8/2018 và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 10 năm.

BT