(Chinhphu.vn) - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cử các chuyên gia giám sát biển tới Nhật Bản nhằm hỗ trợ việc xử lý nước thải nhiễm xạ rò rỉ ra biển từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin 2 thành viên thuộc Phòng Thí nghiệm Môi trường Biển của IAEA ở Monaco sẽ kiểm tra các mẫu nước biển quanh nhà máy và phân tích chất phóng xạ trong các mẫu này.

Những chuyên gia này được các tổ chức có liên quan của Nhật Bản báo cáo về các nỗ lực kiểm soát nước biển quanh nhà máy.

Công việc các chuyên gia bắt đầu từ hôm nay (7/11) và kéo dài sang tuần sau.

Bên cạnh đó, IAEA cũng có kế hoạch cử một nhóm chuyên gia khác tới Nhật Bản vào cuối tháng 11 để kiểm tra thêm một lần nữa tiến trình tháo dỡ các lò phản ứng (lần kiểm tra trước là vào tháng  4).

Trong khi đó, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết Công ty này đang chuẩn bị báo cáo mới về nguyên nhân cuộc khủng hoảng ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Đây được xem là nỗ lực của TEPCO để dư luận đồng ý với việc khởi động lại 2 lò phản ứng ở tỉnh Niigata, miền Trung Nhật Bản.

Hiện TEPCO vẫn tiếp tục điều tra nguyên nhân thảm họa hồi tháng 3/2011 qua một nhóm chuyên gia, trong đó có các chuyên gia điện hạt nhân ở Mỹ và Anh.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Quy chế Hạt nhân Nhật Bản (NRA) vừa cảnh báo Công ty điều hành lò phản ứng tái sinh nhanh Monju trên bờ biển Nhật Bản về những biện pháp chống khủng bố của Công ty này là chưa đủ.

Hồi tháng 7, các thanh tra của Chính phủ chỉ ra rằng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản đã vi phạm 4 yêu cầu chống khủng bố để bảo vệ nguyên liệu hạt nhân, trong đó có việc không kiểm tra cẩn thận những người ra vào khu vực lò phản ứng Monju và trong 3 năm qua, thiếu kiểm tra định kỳ thiết bị ghi lại phương tiện và người ra vào khuôn viên nơi đặt lò phản ứng.

Ngày 6/11, các thành viên NRA cho biết hệ thống bảo vệ nguyên liệu hạt nhân yếu kém là do cách tổ chức của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản và  yêu cầu cơ quan này đưa ra các biện pháp khắc phục.

Nguyễn Vũ