(Chinhphu.vn) - Dự kiến, ngày 17/4, tại thành phố Geneva, Thuỵ Sĩ diễn ra cuộc đàm phán 4 bên giữa các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU), Nga, Mỹ và Ukraine về vấn đề Ukraine.

Các đại diện EU, Nga, Mỹ và Ukraine dự kiến đàm phán nhằm không để căng thẳng gia tăng, giải trừ vũ khí của các lực lượng vũ trang bất hợp pháp, bàn vấn đề cải cách hiến pháp và bầu cử trong toàn nước Ukraine vào ngày 25/5 tới.

Phát biểu trước thềm cuộc gặp tại Geneva, Ngoại trưởng Đức Steinmeier nêu rõ: "Không được phép thất bại vì tình hình ở miền Đông Ukraine ngày càng trở nên nguy kịch.

Theo Ngoại trưởng Đức, “Cuộc gặp tại Geneva là một cơ hội, không phải bước đột phá và chắc chắn không phải sự đảm bảo cho một thỏa thuận hòa bình”.

Chính phủ Nga những ngày qua cũng thể hiện sự sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán nhằm làm dịu căng thẳng liên quan tới Ukraine, đồng thời kêu gọi các bên liên quan thể hiện tinh thần xây dựng, đặc biệt là chính quyền Ukraine.

Moscow nhấn mạnh rằng, khi mà phần lớn ý kiến người dân Ukraine bị bỏ qua và lợi ích kinh tế-chính trị bị đe dọa thì nỗ lực đàm phán quốc tế sẽ không thể đem lại kết quả, bất chấp đánh giá cho rằng cuộc họp 4 bên tại Geneva chính là một cột mốc cho cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay.

Trong một diễn biến khác, ngày 16/4, các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington không nhìn thấy trước một bước đột phá với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine tại cuộc gặp ở Geneva.

Các quan chức trên nói rằng sẽ là hợp lý khi cho rằng Nga sẽ phải chịu thêm các biện pháp trừng phạt nếu cuộc gặp ở Geneva không đạt được tiến triển.

Thu An