(Chinhphu.vn) - Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc thông báo từ ngày 27/5, các hãng hàng không của nước này sẽ yêu cầu tất cả hành khách trên các chặng bay nội địa và quốc tế phải đeo khẩu trang trên máy bay do dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lây lan.
Hãng hàng không quốc gia Korean Air sẽ mở rộng phạm vi áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang đối với hành khách trên các tuyến bay quốc tế sau khi trở thành hãng hàng không đầu tiên của Hàn Quốc đưa ra quy định này trên các tuyến nội địa từ ngày 18/5. Các hãng hàng không khác như Asiana Airlines - hãng hàng không lớn thứ hai ở Hàn Quốc và 7 hãng hàng không giá rẻ cũng cho biết sẽ tuân thủ yêu cầu của chính phủ.

Theo quy định của các cơ quan chức năng Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 26/5, người dân khi đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng, taxi phải đeo khẩu trang.

Trong khi đó, bắt đầu từ tháng 6, những người chủ sở hữu của các cơ sở "có nguy cơ cao" như quán bar, phòng tập thể dục và phòng hòa nhạc sẽ buộc phải đăng ký khách hàng tại cửa hàng bằng cách sử dụng mã QR trên điện thoại thông minh để hỗ trợ theo dõi phòng khi xảy ra lây lan dịch bệnh.

Để hạn chế dịch bệnh xâm nhập, từ ngày 1/6 tới, người nước ngoài đang cư trú tại Hàn Quốc phải xuất trình "Giấy phép tái nhập cảnh" và giấy khám sức khỏe khi nhập cảnh trở lại nước này. Quy định áp dụng với các đối tượng có thẻ cư trú người nước ngoài còn thời hạn, trừ những người có thị thực kiều bào (F-4), ngoại giao (A-1), công vụ (A-2) và thị thực miễn đăng ký cư trú theo hiệp định (A-3). Trước khi xuất cảnh, người nước ngoài muốn quay lại Hàn Quốc phải xin "Giấy phép tái nhập cảnh".

Ngoài giấy này, người nhập cảnh còn phải xuất trình giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền, gồm các nội dung như thời điểm, người tiến hành và kết quả xét nghiệm COVID-19, cấp 2 ngày trước khi nhập cảnh.

Phát biểu tại cuộc họp nội các hằng tuần, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố chính phủ nước này sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn nguy cơ bùng phát các ổ dịch COVID-19 trong bối cảnh hơn 2 triệu học sinh cả nước dự kiến đi học trở lại trong tuần này. Theo kế hoạch, trong đợt mở cửa lại trường học này, khoảng 2,37 triệu học sinh bao gồm cả học sinh lớp một và lớp hai sẽ đi học lại vào ngày 27/5 tới. Trước đó, các trường học ở Hàn Quốc đã bắt đầu mở lại từ ngày 20/5. Tuy nhiên, nhiều trường sau đó đã phải đóng cửa trở lại vì có học sinh nhiễm virus SARS-CoV-2.

Hàn Quốc đã từng trở thành tâm điểm của dịch bệnh khi xuất hiện ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc ở Daegu. Đây là nơi virus này xuất hiện lần đầu tiên ở Hàn Quốc, tuy nhiên dịch bệnh đã được kiểm soát nhờ chiến lược "theo dõi, kiểm tra và điều trị" rộng rãi. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hàn Quốc, đến ngày 25/5, Hàn Quốc có tổng cộng có 11.206 người được chẩn đoán mắc COVID-19, trong đó 10.226 người đã hồi phục và 267 người tử vong.

An Bình