(Chinhphu.vn) - Chính phủ Hàn Quốc ngày 10/12 đã công bố một chính sách tổng hợp nhằm nâng cao hệ thống báo động về bụi nhỏ.

Theo KBS, hệ thống báo động khói bụi của Hàn Quốc sẽ được thông báo đến người dân hàng ngày bất kể cấp độ nào bắt đầu từ ngày 16/12 tới.

Đặc biệt, các dịch vụ cung cấp tài liệu liên quan đến bụi siêu nhỏ cũng được mở rộng. Từ ngày 26/12 tới, người dân Hàn Quốc có thể sử dụng điện thoại thông minh để tải các thông tin liên quan từ trang chuyên cung cấp thông tin trực tuyến về không khí của nước này.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định tổ chức đối thoại chính sách Hàn-Trung-Nhật vào tháng 3/2014 tới để thảo luận phương án cải thiện chất lượng không khí ở Trung Quốc và giảm nguồn phát sinh bụi.

Ngoài ra, nhằm làm giảm mức độ ô nhiễm trong nước, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định thay thế 20% lượng xe ôtô đăng ký tại khu vực thủ đô Seoul bằng các loại xe thân thiện với môi trường như xe điện. Tiêu chuẩn khí thải Euro 6 cũng sẽ được áp dụng từ tháng 9/2014.

Với các nhà máy tạo ra nhiều khí thải ô nhiễm, Chính phủ Hàn Quốc quyết định mở rộng đối tượng kiểm soát, trong đó sẽ gồm cả các lò đốt dưới 0,2 tấn từ năm 2015.

Gần đây, khói bụi từ Trung Quốc theo gió Tây xâm nhập vào Hàn Quốc rồi lưu lại trong bầu khí quyển do bị lẫn vào sương mù đã tạo màn sương đen đặc các hạt bụi không khí nhỏ phủ kín bầu trời khu vực thủ đô Seoul và các vùng lân cận trong ngày 5/12.

Chính quyền thành phố Seoul lần đầu tiên ra báo động về khói bụi sau khi thiết lập hệ thống cảnh báo, đồng thời khuyến cáo người cao tuổi và người có bệnh nên hạn chế ra đường.

Theo kết quả phân tích thành phần bụi nhỏ trong không khí khu vực thủ đô Seoul do Viện Khoa học môi trường Hàn Quốc thực hiện, khoảng 60 - 80% bụi sẽ đi thẳng vào trong phổi mà không được đường hô hấp lọc và ngăn chặn.

Trong thành phần bụi siêu nhỏ này còn phát hiện những chất độc hại như nitrat (cao hơn mức thường đến 6,4 lần), sulphate (cao hơn 1,9 lần), carbon hữu cơ và vô cơ (cao hơn bình thường 3,3 và 3,1 lần).

Những chất độc hại trên có thể gây nên các chứng bệnh về đường hô hấp và hệ thần kinh như chứng thiếu oxy trong máu, nếu bị phơi nhiễm trong thời gian dài.

Anh Vũ