(Chinhphu.vn) – Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019).

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Nhân lực Singapore Josephine Teo và đại sứ các nước ASEAN tại Singapore tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam.

Tối 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 lần thứ 74, với sự tham dự của hơn 500 quan khách Singapore, đoàn ngoại giao, giới học giả và đại diện cộng đồng người Việt tại nước sở tại. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, đang có chuyến thăm và làm việc tại Singapore cũng tham dự.

Phát biểu khai mạc buổi chiêu đãi, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương vui mừng chia sẻ những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội nổi bật của Việt Nam trong năm 2018, với mức tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%, mức cao nhất kể từ năm 2010. Trong 6 tháng đầu năm 2019, mặc dù chịu tác động bởi những khó khăn của khu vực và thế giới, nhưng GDP của Việt Nam vẫn đạt 6,76%.  

Về quan hệ song phương, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương nhấn mạnh Việt Nam và Singapore đã phát triển hợp tác mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và giao lưu nhân dân. Singapore hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba của Việt Nam. Hai bên cũng hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN và các tổ chức đa phương khác nhằm thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế, nỗ lực đưa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore lên một tầm cao mới. 

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí hy vọng Việt Nam và Singapore sẽ tiếp tục đưa ra nhiều ý tưởng và sáng kiến để tăng cường tình hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước nói chung và với Thành phố Hồ Chi Minh nói riêng cũng như có những đóng góp cho sự thịnh vượng chung của toàn khu vực.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam. Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao Đức Niels Annen, Quốc Vụ khanh Bộ Tư pháp và Bảo vệ người tiêu dùng Christian Lange, cùng hơn 400 khách mời là các nghị sỹ Quốc hội, quan chức Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành, địa phương của Đức, một số cựu Đại sứ và Đại sứ, Tổng Lãnh sự đương nhiệm của Đức đã và đang công tác tại Việt Nam; bạn bè thuộc các hội hữu nghị với Việt Nam của Đức, các Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế cùng đại diện bà con cộng đồng Việt Nam tại Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Minh Vũ đã điểm lại trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam với thắng lợi của Cách mạng tháng Tám và việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945. 

Những thành tựu của công cuộc Đổi mới được tiến hành hơn 30 năm qua đã đưa Việt Nam trở thành một quốc gia ổn định về chính trị, một nền kinh tế phát triển năng động, hội nhập quốc tế sâu rộng, một nhân tố đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Việc Việt Nam trúng cử với số phiếu bầu cao vào vị trí Uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 thể hiện sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với vai trò của Việt Nam và cũng là động lực để Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực hơn cho hòa bình, ổn định trên thế giới.

Về quan hệ Việt Nam-Đức, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định, Đức luôn là một trong những đối tác quan trọng nhất trong Liên minh châu Âu (EU) của Việt Nam trong nhiều năm qua. Hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2011. Việt Nam là một trong ba đối tác kinh tế lớn nhất của Đức trong số các nước ASEAN. Việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư châu Âu-Việt Nam (EVFTA và EVIPA) hứa hẹn sẽ mở ra những triển vọng tươi sáng hơn nữa về kinh tế giữa Việt Nam với Đức nói riêng và với EU nói chung.

Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao Đức Niels Annen khẳng định, Đức coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam. Việc EVFTA mới được ký kết là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực chung nhằm củng cố hệ thống thương mại quốc tế rộng mở, đa phương, dựa trên luật lệ, sẽ tạo thêm động lực và cơ hội hợp tác mới cho doanh nghiệp hai nước. 

Buổi Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí trang trọng và hữu nghị. Đông đảo các vị khách Đức và quốc tế bày tỏ ấn tượng khi được thưởng thức các tiết mục hòa nhạc cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam và Đức do các nghệ sỹ Việt Nam tại Đức biểu diễn, triển lãm tranh của các hoạ sỹ Việt Nam về đất nước, con người Việt Nam cùng nét tinh túy của các món đặc sản ẩm thực Việt.

Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ phát biểu khai mạc Triển lãm ảnh "Khám phá Việt Nam" vào chiều ngày 27/8 tại thủ đô Algiers

Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chiều 27/8 tại Trung tâm chiếu phim IBN Zeydoun ở thủ đô Algiers, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Bộ Văn hóa Algeria tổ chức buổi chiếu ra mắt bộ phim tài liệu "Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á". Với bàn tay của đạo diễn tài năng người Algeria Samir Lezzoum, phim "Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á" đã tái hiện một cách sống động về chiến thắng Điện Biên Phủ với những cảnh quay ấn tượng và xúc động về sự hy sinh anh dũng của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Bộ phim còn giới thiệu những thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. 

Được quay tại nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam gồm Hà Nội, Điện Biên, Sơn La, Quảng Ninh, Ninh Bình và một số địa phương khác ở miền Trung và miền Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế-văn hóa lớn của đất nước, phim là thành quả của sự hợp tác giữa hãng phim Lotus Films với nhiều đối tác phía Việt Nam, đặc biệt là Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria.

Phát biểu tại lễ chiếu ra mắt, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ đã đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của các nhà làm phim Algeria, kiên trì thực hiện dự án được ấp ủ từ nhiều năm, vượt qua mọi khó khăn, đặc biệt là về tài chính, để thực hiện bộ phim này. Đại sứ cũng cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của các cơ quan hữu quan của phía Algeria cũng như Việt Nam trong quá trình thực hiện và hoàn tất bộ phim. Đại sứ cho rằng đây là một thể hiện sinh động của quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước Algeria-Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria cũng đã tổ chức triển lãm giới thiệu bộ ảnh "Khám phá Việt Nam" với hơn 50 bức ảnh với nhiều chủ đề phong phú để giới thiệu đến bạn bè quốc tế và công chúng Algeria về những vẻ đẹp phong cảnh đất nước và con người, các truyền thống văn hóa, ẩm thực, lễ hội, các làng nghề truyền thống, các di sản thế giới của Việt Nam... Triển lãm ảnh đã thu hút đông đảo khách đến tham quan.

Trước đó, tối 22/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã nêu bật những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua. Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam đã thiết lập quan hệ với 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, là thành viên tích cực của hơn 70 tổ chức quốc tế và khu vực. Việt Nam được thế giới đánh giá là một nền kinh tế mở và năng động, đồng thời là bạn cũng như đối tác tin cậy của các nước.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia, Đại sứ Lê Quý Quỳnh khẳng định trong thời gian qua, quan hệ giữa hai nước đã có được nhiều bước phát triển sâu rộng, đặc biệt là sau khi hai bên nhất trí nâng tầm quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược vào năm 2015. Hiện nay, Việt Nam và Malaysia đang cố gắng đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020 theo Chương trình Hành động đã ký kết và nỗ lực chuẩn bị cho Chương trình Hành động cho giai đoạn tiếp theo.

Đại sứ tin tưởng với tiềm năng hợp tác lo lớn trên nhiều lĩnh vực, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia sẽ tiếp tục phát triển, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng của hai nước cũng như cho toàn khu vực.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ Teresa Kok Suh Sim đã chúc mừng Quốc khánh Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, nhiều hoạt động phong phú đã diễn ra, bao gồm triển lãm ảnh giới thiệu về đất nước, con người và văn hóa các vùng miền của Việt Nam. Bên cạnh đó là các tiết mục văn nghệ, trình diễn áo dài dân tộc của cộng đồng người Việt trên địa bàn. Các hoạt động này đã mang đến cái nhìn sinh động và chân thực về vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam, được bạn bè Malaysia và quốc tế nồng nhiệt đón nhận.

Cùng ngày, tại thành phố Toronto, Canada, Hiệp hội Canada-Việt Nam (CVS) đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Trong không khí ấm áp tình quê hương, Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang, Giám đốc Hiệp hội Canada-Việt Nam tại Toronto đã xúc động điểm lại những mốc son trong những ngày Thu lịch sử 1945, đỉnh cao là việc ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang cho biết trong tương lai, CVS sẽ có nhiều hoạt động tương tự như tổ chức Tết Nguyên Đán, giỗ Tổ Hùng vương...

Tới tham dự buổi lễ, đại diện cộng đồng người Việt tại Canada bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, cũng như vị thế đang lên của Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời mong muốn đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đất nước. Đây cũng là dịp bà con kiều bào sum họp, bày tỏ tình cảm hướng về quê hương đất nước, cội nguồn dân tộc.

Hiện Canada là đối tác thương mại thứ 3 của Việt Nam tại khu vực châu Mỹ (sau Mỹ và Brazil) và ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khối ASEAN. Trong những thành tựu của đất nước trong 74 năm qua, có sự đóng góp quý báu của nhiều thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài- bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Trong xu hướng phát triển tích cực, toàn diện và hiệu quả của quan hệ Việt Nam-Canada, cộng đồng khoảng 250.000 người Việt tại đây đang góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

BT