(Chinhphu.vn) - Sáng 14/4 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhóm họp khẩn cấp để thảo luận tình hình tại Ukraine theo đề nghị của Nga.

Theo Tân hoa xã, cuộc họp được tổ chức để đối phó với tình hình căng thẳng leo thang tại miền Đông Ukraine sau khi lực lượng ủng hộ Nga chiếm giữ các tòa nhà chính quyền.

Đây là lần thứ 10 cơ quan quyền lực của Liên Hợp Quốc gồm 15 nước thành viên  nhóm họp về vấn đề Ukraine kể từ tháng Hai tới nay.

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an, Đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin tuyên bố khả năng ngăn chặn một cuộc nội chiến tại Ukraine hiện hoàn toàn phụ thuộc vào phương Tây.

Theo ông Churkin, tình hình tại miền Đông-Nam Ukraine đang hết sức nguy hiểm, ngày càng leo thang và cần được ngăn chặn ngay lập tức. Ông cảnh báo quyết định của chính quyền Kiev triển khai quân đội tới miền Đông - Nam Ukraine để đối phó với biểu tình sẽ đem lại những hậu quả nghiêm trọng, khiến tình hình khủng hoảng leo thang.

Ông Churkin cũng tuyên bố rằng, cộng đồng quốc tế cần yêu cầu nhà lãnh đạo tại Kiev phải ngừng cuộc chiến chống lại người dân của mình. Ông Churkin nhấn mạnh “những hàng động khinh suất” cùa Chính phủ Ukraine có thể đe dọa nghiêm trọng đến tình hình xã hội Ukraine hiện nay.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu chính quyền Kiev chấm dứt sử dụng vũ lực với người dân và tôn trọng đầy đủ thỏa thuận ngày 21/2 giữa Tổng thống Victor Yanukovich và các thủ lĩnh đối lập. Theo Bộ Ngoại giao Nga, quyết định của Tổng thống tạm quyền Ukraine Alexander Turchynov  sử dụng quân đội để trấn áp người biểu tình là "vô nhân đạo".

Trước đó, ngày 13/4, Chính quyền lâm thời Ukraine tuyên bố đưa quân đến khu vực miền Đông, nơi tiếp tục diễn ra các cuộc biểu tình căng thẳng, đồng thời đặt thời hạn chót buộc người biểu tình phải giao nộp vũ khí.

Trong bài diễn văn được phát trên truyền hình, Tổng thống tạm quyền Oleksander Turchinov nói: "Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng quyết định tiến hành chiến dịch chống khủng bố quy mô toàn diện với sự tham gia của các lực lượng vũ trang Ukraine". Cùng ngày, ông Turchinov đã ký một sắc lệnh yêu cầu những người biểu tình ở các tỉnh Donesk và Lugansk giao nộp vũ khí trước 9 giờ sáng 14/4 giờ địa phương (13 giờ Hà Nội). Ông Turchinov cam kết sẽ ân xá cho bất kỳ người nào giao nộp vũ khí trước thời hạn trên.

Thu An