(Chinhphu.vn) - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 28/6 kêu gọi 20 nền kinh tế lớn tăng cường nỗ lực nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu, đồng thời nhấn mạnh tình trạng môi trường hiện nay "tệ hơn những gì chúng ta có thể dự báo".

Phát biểu với báo giới tại Osaka, nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20), TTK cho biết: "Biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn trước. Chúng ta đang chứng kiến nắng nóng tại châu Âu, hạn hán tại châu Phi, bão lũ cũng xảy ra tại châu Phi, Caribe và tại Mỹ. Chúng ta đang thấy thiên tai xảy ra ngày càng nhiều hơn, nghiêm trọng hơn với những gây hậu quả tồi tệ hơn về người và thường xuyên hơn. Tất cả các phân tích đều cho thấy tình hình đang tồi tệ hơn những gì chúng ta đã dự báo trong khi ý chí chính trị đang suy giảm".

Theo TTXVN, TTK kêu gọi các thành viên G20 cần đưa ra các cam kết mạnh mẽ trong các lĩnh vực như áp đặt một mức giá thải khí CO2, chấm dứt trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch và giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy vận hành bằng than đá.

Biến đổi khí hậu được dự báo là một trong những chủ đề nổi cộm nhất trong 2 ngày họp thượng đỉnh G20, khi Mỹ vẫn bất đồng với các nước khác sau khi Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái thông báo ý định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

TTK thừa nhận sẽ rất khó để đạt đột phá trong những thách thức khó khăn nhất mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, song ông muốn tận dụng cơ hội G20 để bày tỏ lo ngại của mình với các lãnh đạo thế giới./.