(Chinhphu.vn) - Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23h59' ngày 11/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 13.249 ca mắc bệnh COVID-19 so với một ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 37.290 người.

Trong 24 giờ qua, ASEAN chỉ có 3 quốc gia ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 là Philippines, Indonesia và Malaysia.

Toàn khối đang chứng kiến những diễn biến dịch bệnh đáng quan ngại, phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch đợt mới ở nhiều nước thành viên. Trong 24 giờ qua, ASEAN có 8 nước thành viên ghi nhận các ca COVID-19 mới. Chỉ còn Lào, Timor Leste và Brunei là những nước ASEAN không có thêm ca bệnh COVID-19 nào trong ngày 11/1.

Indonesia tiếp tục là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất trong số các nước ASEAN, khi nước này ghi nhận tổng số ca bệnh cũng như tử vong cao nhất khu vực. Trong 24 giờ qua, Indonesia là quốc gia có số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 cao nhất châu Á. Indonesia ghi nhận tới 8.692 ca COVID-19 và 214 ca tử vong, qua đó nâng tổng số ca mắc bệnh và tử vong tại nước này lên lần lượt 836.718 ca và 24.343 ca.

Chính phủ Indonesia ngày 11/1 quyết định triển khai các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn đối với các hoạt động trong cộng đồng trong vòng 2 tuần, đồng thời kéo dài lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài thêm 2 tuần, cho đến ngày 28/1.

Trước đó, sau khi ghi nhận sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Indonesia đã cấm người nước ngoài nhập cảnh vào nước này từ ngày 1-14/1, ngoại trừ các quan chức ngoại giao ở một số cấp. Bộ Y tế Indonesia cũng đã yêu cầu các bệnh nhân COVID-19, trong đó có các bệnh nhân không có triệu chứng, tự cách ly ở nhà do bệnh viện đã kín chỗ. 

Tại Malaysia, tình hình ngày càng đáng quan ngại hơn, làn sóng dịch mới đang quay lại tấn công Malaysia khi nước này ghi nhận tới 2.232 ca bệnh mới, 16 ca tử vong vì COVID-19 trong một ngày qua. Malaysia là nước có số ca mắc COVID-19 trong ngày nhiều thứ 3 Đông Nam Á trong vòng 24 giờ.

Tính đến ngày 11/1, số ca mắc COVID-19 tại Malaysia đã vượt mức 138.000 ca, trong đó có 555 ca tử vong.

Thủ tướng Muhyiddin Yassin ban bố lệnh hạn chế di chuyển trên toàn quốc và phong tỏa 14 ngày đối với thủ đô Kuala Lumpur cùng 5 bang khác, có hiệu lực từ nửa đêm 13/1.

Theo đó, mọi hoạt động xã hội và đi lại trên cả nước sẽ bị cấm. Các cơ sở kinh doanh trong 5 lĩnh vực kinh tế thiết yếu vẫn có thể hoạt động nhưng phải giảm công suất, bao gồm các nhà máy và cơ sở sản xuất, xây dựng, dịch vụ, thương mại, phân phối và trồng trọt, và lĩnh vực tiêu dùng. Các siêu thị, ngân hàng và cơ sở chăm sóc y tế vẫn mở cửa trong khi các nhà hàng chỉ được phép phục vụ đồ mang đi.

Giới chức y tế Malaysia cho biết làn sóng lây nhiễm hiện nay bắt đầu từ tháng 9/2020 và số ca mắc mới trong ngày có thể tăng lên mức 8.000 ca/ngày vào tháng 5/2021 nếu không có các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

Cùng ngày, toàn bộ nội các Malaysia đã được xét nghiệm sau khi 2 bộ trưởng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Philippines, dịch vẫn diễn biến xấu với số ca mắc mới/ngày nhiều thứ 3 trong số các nước Đông Nam Á và số ca tử vong nhiều thứ 2 khu vực với 11 người thiệt mạng. Nhìn chung, sau giai đoạn đỉnh dịch, tình hình COVID-19 tại Philippines đang hạ nhiệt dần.

Campuchia đã mở lại các trường công lập trên cả nước. Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen hối thúc tất cả các trường tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn của Bộ Y tế. Theo đó, cả giáo viên và học sinh, sinh viên cần đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét. Bộ Giáo dục, các cơ quan hữu quan, chính quyền địa phương và người dân phải phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để bảo đảm sức khỏe và giáo dục, tuyên truyền về vệ sinh nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan trong các trường học.

Campuchia cơ bản đã khống chế được dịch COVID-19. Đến nay, quốc gia Đông Nam Á này công bố tổng cộng 392 ca mắc, trong đó có 374 ca bình phục và không có ca tử vong do COVID-19. Tuần trước, các trường học tư nhân đã mở cửa trở lại sau đợt bùng phát dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Tại Myanmar, trong 24 giờ qua không có biến động về số liệu dịch COVID-19 (theo trang worldometers.info). Như vậy, hết ngày 11/1, Myanmar có tổng cộng 130.604 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 2.846 người không qua khỏi.

Thái Lan sau khi chứng kiến số ca lây nhiễm cộng đồng tăng vọt trong mấy ngày gần đây đã phải quyết định lập vùng kiểm soát đặc biệt để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lan diện rộng.

Cụ thể, virus SARS-CoV-2 tới nay đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 37.294 người dân ở khu vực Đông Nam Á, tăng 229 trường hợp so với một ngày trước đó, trong khi số ca mắc bệnh tăng lên 1.666.928 ca. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 1.437.280 trường hợp.