(Chinhphu.vn) - Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 555.685 trường hợp mắc COVID-19 và 7.725 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 137,2 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,95 triệu người không qua khỏi.

Đây là số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 13/4 (giờ Việt Nam). Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Nhìn trên bình diện toàn cầu, so với 2 ngày trước (700.000 ca mắc mới) thì số ca mắc mới trong 24 giờ qua thấp hơn nhiều. Và từng có thời điểm, trong 1 ngày, trên thế giới có hơn 1 triệu ca mắc mới.

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ quốc gia và khu vực, tiếp tục nổi lên một số điểm “nóng” khi ngày 12/4, thế giới có tới 118 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng mạnh trở lại.

Diễn biến dịch bệnh tại Ấn Độ vẫn phức tạp. Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, nước này đã ghi nhận 168.912 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua - cao hơn 152.879 ca ghi nhận ngày 12/4 và là mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát năm ngoái.

Trong mấy ngày qua, Ấn Độ liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày ở các mức cao nhất, trong đó, ngày 12/4 là ngày thứ 6 liên tiếp nước này ghi nhận số nhiễm mới trên 100.000 ca. 

Trong 24 giờ qua, hiệp hội ASEAN có tới 4 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 là Philippines, Indonesia, Campuchia và Malaysia.

Indonesia vẫn là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất trong số các nước ASEAN, khi nước này ghi nhận tổng số ca bệnh cao nhất khu vực. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại “quốc gia vạn đảo” sau nhiều tháng dịch bùng phát đã thấy xu thế hạ nhiệt, khi số ca mắc mới bắt đầu giảm so với mấy ngày trước.  

Trong khi đó, diễn biến dịch đang trở lại và bùng phát nghiêm trọng ở Philippines. Dịch diễn biến xấu với số ca mắc mới/ngày cao gấp nhiều lần “tâm dịch” Indonesia và cao nhất trong số các nước Đông Nam Á, trong khi số ca tử vong lại tăng mạnh trở lại so với các ngày trước. Tình hình dịch bệnh tại Philippines đang nóng nhất khu vực ASEAN, tổng số ca mắc mới mỗi ngày tại nước này nhiều hơn cả khu vực cộng lại.

Malaysia tình hình tiếp tục đáng quan ngại, làn sóng dịch mới đã kéo dài và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Còn tại Myanmar, theo trang web worldometers.info, Myanmar trong 24 giờ qua không công bố số liệu dịch COVID-19.

Thái Lan dù đã qua những ngày “nóng nhất” song số ca lây nhiễm cộng đồng vẫn ở mức cao trong mấy ngày gần đây, buộc nước này phải quyết định siết chặt các biện pháp phòng dịch. Nước này trong ngày 12/4 ghi nhận thêm 958 ca bệnh mới.

Campuchia dịch bệnh đang gia tăng nhanh chóng và đáng ngại khi nước này có 277 bệnh nhân mới và 1 ca tử vong trong ngày 12/4. “Sự cố cộng đồng” mới đây bắt đầu có xu thế hạ nhiệt, số bệnh nhân mắc mới có xu thế chững lại.

Tăng tốc tiêm chủng

Các quốc gia trên thế giới đang đẩy nhanh và mở rộng chương trình tiêm chủng. Ngày 12/4, Nhật Bản chính thức bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 36 triệu người cao tuổi của nước này. Đây là đối tượng ưu tiên thứ hai được tiêm chủng sau các nhân viên y tế.

Tại Nhật Bản, Pfizer/BioNTech là loại vaccine duy nhất đang được sử dụng ở quốc gia Đông Á này.

Trung Quốc đang cân nhắc tiêm kết hợp các loại vaccine để tăng hiệu quả của những loại vaccine sản xuất trong nước. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Trung Quốc cho biết, nước này chính thức cân nhắc các cách giải quyết vì những vaccine hiện có hiệu quả chưa cao. Trung Quốc đã bào chế 4 vaccine ngừa COVID-19, đều đã được phê chuẩn sử dụng đại trà trong nước. Trong đó, một loại vaccine do hãng Sinovac bào chế được ghi nhận hiệu quả trên 50% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng tại Brazil. 

Ngày 12/4, Thủ tướng của New Zealand Jacinda Ardern cho biết những người làm việc tại các khu vực biên giới phải được tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào cuối tháng này, nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị điều chuyển công tác. Khuyến cáo này được đưa ra trong bối cảnh quốc gia châu Đại Dương này ghi nhận trường hợp thứ ba mắc COVID-19 liên quan tới một nhân viên ở biên giới. Theo thống kê, hiện đã có khoảng 86% nhân viên biên giới được tiêm phòng.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), lực lượng chức năng đã hoàn tất cuộc điều tra về 11 trong số 47 người tử vong trong vòng vài ngày sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca và Pfizer Inc cũng như cuộc khảo sát dịch tễ về 32 trong số 47 trường hợp tử vong được ghi nhận. KDCA phát hiện toàn bộ 11 người trên 70 tuổi đều mắc các bệnh lý nền và 7 người trong số này đã được đưa vào các cơ sở chăm sóc lâu dài.

Nhà chức trách Hàn Quốc kết luận cái chết của những người này nhiều khả năng liên quan đến các bệnh lý nền mà họ đã mắc, trong đó có đột quỵ. Cũng theo giới chức Hàn Quốc, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tiến hành các khảo sát dịch tễ về 15 trường hợp tử vong.

An Bình