(Chinhphu.vn) - Theo các chuyên gia y tế, nếu các cuộc thử nghiệm thành công, Italy sẽ có thể sản xuất vaccine ngăn ngừa COVID-19 vào mùa Xuân năm sau.

Theo kế hoạch, vaccine COVID-19 có tên Grad-CoV2 do Bệnh viện Lazzaro Spallanzani tại thủ đô Rome nghiên cứu và phát triển sẽ được tiến hành thử nghiệm trên người với sự tham gia của khoảng 90 tình nguyện viên trong tuần này.

Những người này sẽ được theo dõi tại nhà trong 12 tuần để các chuyên gia đánh giá liệu vaccine có gây tác dụng phụ và có tạo ra kháng thể giúp vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 hay không.

Giai đoạn hai của cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra tại các nước có tỷ lệ lây nhiễm virus cao hơn, như Mexico và Brazil.

Trong khi đó, Tiến sĩ Anthony Fauci, một chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho rằng một loại vaccine phòng COVID-19 được thông qua có thể chỉ đạt hiệu quả 50-60%, điều này có nghĩa rằng các biện pháp y tế công cộng vẫn rất cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Trước đó, hồi đầu tuần này, Tiến sĩ Fauci dự báo đến đầu năm 2021 sẽ có hàng chục triệu liều vaccine phòng COVID-19 và sẽ có 1 tỷ liều vaccine đến cuối năm đó. Tuy nhiên, ông Fauci cho rằng cơ hội vaccine đạt hiệu quả 98% là không lớn, do đó người dân không bao giờ được từ bỏ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, bao gồm giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang.

Khi thông báo về việc thử nghiệm Grad-CoV2, Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza khẳng định điều này nằm trong nỗ lực chống COVID-19 của toàn cầu.

Italy là một trong những quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì COVID-19 với 35.000 người thiệt mạng. Đỉnh dịch tại Italy nằm trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4, nhưng ngày 22-23/8 vừa qua, Italy đã ghi nhận trên 1.000 ca nhiễm mới.

Trong khi đó, vaccine COVID-19 thứ 2 của Nga dự kiến hoàn tất thử nghiệm lâm sàng vào tháng 9 tới. "14 người đã được tiêm vaccine trong giai đoạn đầu tiên và 43 người nữa trong giai đoạn thứ hai. 43 tình nguyện viên khác từ nhóm kiểm soát giả dược đã được tiêm giả dược" - Sputnik dẫn thông tin của Rospotrebnadzor cho hay.

Trong khi đó, vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới Sputnik V sẽ được thử nghiệm giai đoạn 3 ở hơn 40.000 người trong tuần này và được một cơ quan nghiên cứu nước ngoài giám sát.

An Bình