(Chinhphu.vn) - Ngày 19/2, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere cho biết, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ được tổ chức theo hình thức họp trực tuyến do những lo ngại về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thông báo nêu rõ: "Để mỗi quốc gia tập trung tất cả các nguồn lực của mình đối phó với các thách thức về sức khỏe và kinh tế do dịch COVID-19 gây ra và theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow, người phụ trách việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7, đã thông báo với các đồng nghiệp phụ trách tổ chức sự kiện này rằng Hội nghị G7 sẽ được tổ chức theo hình thức truyền hình trực tuyến".

Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng thông báo rằng để tiếp tục phối hợp chặt chẽ, Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo các thành viên G7 khác qua hội nghị truyền hình trực tuyến vào tháng 4 và tháng 5 tới, tương tự hội nghị trong tuần này.

Mỹ trước đó dự kiến tổ chức Hội nghị G7 tại trại David - một điểm nghỉ dưỡng của Tổng thống Trump ở bang Maryland từ ngày 10-12/6.

Tối 17/3, các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí quyết định đóng cửa biên giới ngoài EU trong 30 ngày đối với những người không phải là công dân của khối để ngăn chặn đại dịch COVID-19 sau cuộc họp trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo của khối.

Cùng ngày, một hội nghị cấp chuyên viên để thảo luận về các biện pháp hợp tác nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong khu vực và trên toàn thế giới cũng được Bộ Ngoại giao các nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản cũng được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Kể từ ngày 12/3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez sẽ tổ chức tất cả các cuộc họp dưới hình thức họp trực tuyến qua video. Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Bộ Bình đẳng Irene Montero có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hội nghị các lãnh đạo tài chính Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) cũng chuyển kế hoạch họp tại Washington (Mỹ) giữa tháng 4 tới thành cuộc họp trực tuyến do đại dịch COVID-19.

Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng cho biết đã quyết định tiến hành các hội nghị mùa Xuân của mình thông qua cầu truyền hình, thay vì gặp mặt trực tiếp tại Washington như mọi năm, do lo ngại virus đang lây lan rộng trên thế giới.   

BT