(Chinhphu.vn) - Bạo động dữ dội đã nổ ra ở thành phố Ferguson sau khi một bồi thẩm đoàn hạt St. Louis bang Missouri quyết định không truy tố sĩ quan cảnh sát da trắng đã bắn chết thanh niên da màu 18 tuổi Michael Brown.
Một chiếc xe cảnh sát bị đốt cháy trên đường phố Ferguson đêm 24/11 - Ảnh AP

Trong một thông cáo báo chí, công tố viên hạt St. Louis Bob McCulloch cho biết bồi thẩm đoàn đã ra phán quyết khẳng định cảnh sát Wilson vô tội sau khi xem xét và cân nhắc các bằng chứng xung quanh cái chết của thanh niên Michael Brown.

Với quyết định này, cảnh sát Wilson sẽ không phải đối mặt với bất cứ tội danh nào liên quan đến vụ án mạng trên. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện một cuộc điều tra về khả năng viên cảnh sát này vi phạm quyền dân sự.

Phản ứng trước quyết định của bồi thẩm đoàn, tối 24/11 (giờ địa phương), những người biểu tình tụ tập bên ngoài Sở cảnh sát Ferguson đã đập nát cửa sổ xe cảnh sát, một số người còn châm lửa đốt cháy nhà. Cảnh sát đã phải phun hơi cay để giải tán đám đông biểu tình ở Ferguson. 

Các cuộc biểu tình cũng bắt đầu diễn ra ở một số thành phố khác. Trước cửa Nhà Trắng ở Washington, đám đông giương cao biểu ngữ kêu gọi chính quyền liên bang “chấm dứt hành động khủng bố của cảnh sát”.

Gia đình Brown và giới chức đã kêu gọi công chúng bình tĩnh, trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đưa ra một tuyên bố hối thúc những người không đồng tình với phán quyết của bồi thẩm đoàn nên biểu tình một cách hòa bình.

Michael Brown bị cảnh sát bắn chết giữa ban ngày trên một tuyến phố tại Ferguson hồi tháng 8 vừa qua. Người nổ súng là sỹ quan Darren Wilson, 28 tuổi. Mặc dù cảnh sát khẳng định Brown là nghi phạm của một vụ cướp, song thanh niên này hoàn toàn không có vũ khí tại thời điểm bị bắn.

Các nhân chứng cho biết Brown đã giơ tay đầu hàng nhưng vẫn bị bắn 6 lần, trong đó có 2 viên đạn vào đầu.

Sau vụ nổ súng, hàng loạt cuộc biểu tình đã diễn ra. Trước thời điểm diễn ra phiên xét xử, Thống đốc bang Missouri Jay Nixon đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố Ferguson đồng thời ra lệnh triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia của bang tới hỗ trợ lực lượng cảnh sát Ferguson.

BT