(Chinhphu.vn) - Theo CSSE, số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ là 417 ca, trong khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này là 33.644 trường hợp. Hiện Mỹ đang đứng thứ 3 thế giới về số ca nhiễm, sau Trung Quốc và Italy.

Số liệu của Trung tâm Hệ thống khoa học và kỹ thuật (CSSE) tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) tính đến 6h sáng 23/3 (theo giờ Việt Nam).

Trong số này, bang New York là khu vực có số ca tử vong cao nhất với 114 trường hợp, tiếp đó là bang Washington với 94 trường hợp.

Triển khai Vệ binh quốc gia ở 3 bang

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ông phê chuẩn đề nghị tuyên bố tình trạng thảm họa ở bang New York và Washington. Đây là 2 bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch bệnh và được coi là vùng tâm dịch ở Mỹ.

Ông Trump cũng nói rằng đang cân nhắc phê chuẩn tình trạng thảm họa ở bang California. Bên cạnh đó, chính quyền liên bang cũng kích hoạt lực lượng Vệ binh Quốc gia ở 3 bang New York, California và Washington, theo ông Trump.

Toàn bộ chi phí duy trì hoạt động của lực lượng Vệ binh Quốc gia ở 3 bang này sẽ do chính quyền liên bang chi trả.

Ông Trump coi đây là cách để giúp 3 bang trên đối phó dịch bệnh và cũng thông báo sẽ trợ giúp các khu vực chịu ảnh hưởng khác ở Mỹ.

Ông Trump cũng khẳng định Mỹ đang huy động toàn bộ nguồn lực để chiến đấu, ngăn virus lây lan. Ông Trump cũng khuyến cáo người dân Mỹ tuân thủ hướng dẫn liên bang về việc cách ly xã hội.

Trước tình hình hiện tai, ông Trump cũng cân nhắc tha bổng cho các tù nhân tuổi cao ở Mỹ, nhưng những người này phải không dính líu đến bạo lực.

Trong ngày 22/3, tiếp theo các bang  New York, California, Illinois, Connecticut và New Jersey, đến lượt bang Ohio và Louisiana đã ra chỉ thị yêu cầu người dân ở nhà nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2.

An Bình