(Chinhphu.vn) - Rạng sáng 16/1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đặt bút ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

Thỏa thuận được kỳ vọng giúp hạ nhiệt căng thẳng thương mại kéo dài gần 2 năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và giảm bớt những rủi ro mà nền kinh tế thế giới phải đương đầu.

Theo thỏa thuận dài 86 trang gồm 8 chương này, Trung Quốc cam kết tăng mạnh lượng hàng nhập của Mỹ, cung cấp những bảo hộ cho công nghệ Mỹ và đưa ra các cơ chế mới thực thi thỏa thuận.

Cụ thể, Bắc Kinh nhất trí mua thêm hàng hóa của Mỹ trị giá 200 tỷ USD trong 2 năm tới, nhiều hơn so với năm 2017 - thời điểm trước khi bùng nổ xung đột thương mại Mỹ-Trung. Những mặt hàng mà Bắc Kinh nhập thêm của Washington bao gồm 32 tỷ hàng nông sản và hải sản, gần 78 tỷ USD hàng công nghiệp như máy bay, máy móc và thép, cùng 52 tỷ USD các sản phẩm năng lượng.

Đổi lại, Mỹ sẽ giảm một nửa mức thuế đánh vào 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vốn áp dụng từ ngày 1/9/2019 xuống còn 7,5%. Mức thuế 25% áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ vẫn giữ nguyên và có thể được thay đổi ở thỏa thuận giai đoạn 2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết. Trong khi đó, kế hoạch áp thuế lên gần 160 tỷ USD hàng Trung Quốc như điện thoại, máy tính, đồ chơi, hàng may mặc, từ ngày 15/12/2019 sẽ được hoãn vô thời hạn. Những cam kết trên dự kiến có hiệu lực trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký kết.

Tổng thống Trump đánh giá cao thỏa thuận này, đồng thời cho rằng hai nước sẽ sửa chữa những sai lầm phạm phải trong quá khứ. Phát biểu trước lễ ký, ông nêu rõ: "Hôm nay, chúng ta có một bước đi quan trọng, một điều mà chúng ta chưa bao giờ làm với Trung Quốc" và điều này sẽ bảo đảm "thương mại công bằng và tương hỗ". Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cho hay, các khoản thuế thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ được duy trì cho tới khi hoàn tất thỏa thuận giai đoạn 2. Ông không hy vọng sẽ có một thỏa thuận thương mại giai đoạn 3 với Trung Quốc.

Trong bức thư gửi tới Tổng thống Donald Trump được Phó Thủ tướng Lưu Hạc công bố tại lễ ký, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, việc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 cho thấy Trung Quốc và Mỹ có thể giải quyết bất đồng và tìm ra giải pháp dựa trên đối thoại. Theo ông Tập Cận Bình, hai bên cần đi đến cùng thỏa thuận thương mại nhằm đạt được những tiến triển hơn nữa trong hợp tác song phương.

Còn Phó Thủ tướng Lưu Hạc khẳng định, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có lợi cho hai nước cũng như cả thế giới và không tác động tới lợi ích hợp pháp của bên thứ ba.

Ông Lưu Hạc tuyên bố Trung Quốc sẽ tuân thủ những cam kết trong thỏa thuận giai đoạn 1, cho rằng việc thực thi thỏa thuận này là nhiệm vụ cấp bách nhất. Theo ông Lưu Hạc, bước đi tiếp theo tốt hơn hết nên tập trung vào việc thực thi thỏa thuận giai đoạn 1 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giai đoạn tiếp theo và lưu ý rằng các công ty Trung Quốc sẽ mua những sản phẩm của Mỹ dựa trên các điều kiện thị trường.

BT (tổng hợp)