(Chinhphu.vn) - Từ 8 giờ sáng mai (18/3), cuộc bầu cử Tổng thống Liên bang Nga chính thức bắt đầu và kết thúc vào lúc 20 giờ, giờ địa phương.
Đương kim Tổng tống Nga Vladimir Putin là 1 trong 8 ứng viên cuộc bầu cử năm 2018. Ảnh: Sputnik

Nơi bỏ phiếu trước tiên là vùng Kamchatka (vùng Viễn Đông) và nơi bỏ phiếu sau cùng là khu vực Kaliningrad (cực Tây nước Nga) với tổng cộng 97.028 điểm bỏ phiếu trên khắp lãnh thổ đất nước trải dài 11 múi giờ này.

Sau khi hoàn tất việc bỏ phiếu tại tất cả các điểm bầu cử, truyền thông Nga sẽ bắt đầu truyền trực tiếp kết quả kiểm phiếu.

Ở kỳ bầu cử lần này, 1 trong 8 ứng cử viên sẽ được cử tri Nga lựa chọn để bầu làm Tổng thống nước Nga.

8 ứng viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018:
Lãnh đạo của Liên minh nhân dân Nga, ông Sergei Baburin.
Giám đốc Nông trường Lenin Pavel Grudinin do Đảng Cộng sản Nga đề cử.
Ông Vladimir Zhirinovsky
, ứng cử viên của Đảng Tự do dân chủ.
Ông Vladimir Putin, đương kim Tổng thống Nga, tự đề cử.
Người dẫn chương trình truyền hình, bà Ksenia Sobchak do Đảng "Sáng kiến ​​dân sự" giới thiệu.
Chủ tịch Đảng Những người Cộng sản Nga, Maxim Suraykin.
Nhà kinh doanh Boris Titov, ứng cử viên  của Đảng Phát triển.
Grigory Yavlinsky
, một trong những người sáng lập Đảng Yabloko tại Nga.

Kể từ 0 giờ ngày 17/3, chiến dịch tranh cử trên các phương tiện truyền thông đại chúng kéo dài trong suốt 28 ngày qua chính thức chấm dứt và nước Nga bắt đầu bước vào “Ngày im lặng”. Đây là khoảng thời gian để ngăn chặn mọi động thái gây sức ép lên cử tri của các đảng tham gia tranh cử trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 18/3.

Trong “Ngày im lặng”, các đảng phải ngừng mọi hoạt động vận động tranh cử. Mọi hình thức tuyên truyền cho cuộc bầu cử đều bị cấm. "Ngày im lặng" cho phép cử tri có được sự yên tĩnh để suy ngẫm và đưa ra quyết định cuối cùng của mình về tổng thống tương lai mà không bị chi phối bởi áp lực từ các chiến dịch tranh cử…

Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử được đánh giá là rất tốt, kỹ lưỡng, chu đáo.

Theo đó, nhằm công khai, minh bạch tối đa cho cuộc bầu cử, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã cấp phép cho 1.455 quan sát viên đến từ 86 quốc gia và 14 tổ chức quốc tế đến giám sát bầu cử.

Ngoài ra, hơn 5.560 nhà báo đại diện cho truyền thông đại chúng trong nước và 367 nhà báo nước ngoài tham gia.

Để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga điều động 115.000 nhân viên ở tất cả các khu vực bầu cử trên cả nước.

Nữ ứng viên duy nhất của cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018-bà Ksenia Sobchak, người dẫn chương trình truyền hình. Ảnh: Sputnik

Trước khi cuộc bầu cử chính thức diễn ra vào ngày 18/3, cử tri nga đã đi bỏ phiếu sớm ở cả trong nước và nước ngoài (từ 25/2-16/3). Tính đến hết ngày 16/3, đã có khoảng 153.500 cử tri đi bỏ phiếu, trong đó có hơn 30.000 cử tri bỏ phiếu tại 50 quốc gia trên thế giới.

Cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Nga năm 2018 cũng diễn ra sôi động, thu hút sự chú ý của dư luận nhờ có sự sự tham gia đông đảo ứng cử viên đại diện cho các đảng phái chính trị chủ chốt ở Nga.

Các ứng cử viên đều đưa ra chương trình tranh cử đầy tham vọng và nỗ lực để tạo bước bất ngờ.

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan thăm dò công luận Nga (VSIOM), đương kim Tổng thống Nga Putin hiện nhận được khoảng 69% số cử tri ủng hộ, bỏ xa các ứng cử viên còn lại.

Thanh Phương (tổng hợp)