(Chinhphu.vn) - Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ hỗ trợ TEPCO trong việc ngăn chặn sự rò rỉ nước nhiễm phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Đoàn công tác thị sát Nhà máy Fukushima số 1. Ảnh: NHK

Ngày 7/8, hãng Kyodo đưa tin Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ hỗ trợ Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ngăn chặn gia tăng nước nhiễm phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bằng cách làm đóng băng đất xung quanh các tòa nhà chứa lò phản ứng.

Kinh phí được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đề xuất trong ngân sách tài chính năm 2014. Nếu yêu cầu được chấp thuận, khoản tài trợ sẽ giúp TEPCO giải quyết vấn đề nước ngầm rò rỉ và nước bị ô nhiễm phóng xạ trong các tòa nhà chứa lò phản ứng.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho rằng sự hỗ trợ của Nhà nước là cần thiết, vì phương pháp làm "đất đóng băng" đặt ra những thách thức về kỹ thuật.

Trong một diễn biến khác, ngày 6/8, một đoàn công tác gồm các chuyên gia và quan chức tỉnh Fukusshima đã thị sát Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 để đánh giá mức độ của việc nước ngầm nhiễm xạ bị rò rỉ ra biển.

Đoàn công tác đã xem xét việc gia cố các tuyến đê ngăn giữa một trong những lò phản ứng của nhà máy với biển. Tuy nhiên, việc gia cố đê ở nhà máy đã khiến cho mực nước ngầm bị tăng, khiến nguy cơ nước nhiễm xạ bị trào ra biển cũng tăng lên.

Sau cuộc thị sát, nhiều thành viên trong đoàn cho rằng cách xử lý của TEPCO chỉ là nhất thời chứ không phải là biện pháp phòng ngừa dài hạn.

Nguyễn Vũ