(Chinhphu.vn) - Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết phát hiện nồng độ phóng xạ cực cao ở khu vực gần ống thông hơi tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 gặp sự cố.

TEPCO phát hiện thấy phóng xạ nồng độ 25 sievert/h tại một ống dẫn, nối tòa nhà chứa lò phản ứng với ống thông hơi cai 120 mét.

Nồng độ phóng xạ ước tính kể trên là mức cao nhất đã từng phát hiện được bên ngoài tòa nhà chứa lò phản ứng.

Ống thông hơi này đã từng thải khí có phóng xạ ra ngoài sau sự cố xảy ra 2 năm trước. TEPCO cho biết các chất phóng xạ có thể vẫn còn bên trong đường ống.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Quy chế Hạt nhân của Nhật Bản bắt đầu tiến hành cuộc khảo sát kéo dài 2 ngày đối với các vết đứt gãy ở bên dưới một nhà máy điện hạt nhân ở Mihama, thuộc tỉnh Fukui.

Hiện đã xác nhận được 9 vết đứt gãy địa chấn bên dưới một khu nhà bên trong nhà máy Mihama, trong đó có cả một vết đứt gãy nằm ngay bên dưới một lò phản ứng.

Theo NHK, các nhà khoa học cho biết các vết đứt gãy này có thể dịch chuyển đồng thời với một vết đứt gãy đang hoạt động cách nhà máy nói trên khoảng 1km.

Một quan chức thuộc Cơ quan Quy chế hạt nhân Nhật Bản, cùng 4 chuyên gia khác đã tiến hành khảo sát thực tế các vết đứt gãy xuất hiện trên mặt đất ở gần các tòa nhà đặt lò phản ứng hạt nhân trong nhà máy vào sáng nay, ngày 7/12.

Đây là cuộc khảo sát đầu tiên được tiến hành tại nhà máy Mihama, trực thuộc Công ty Điện lực Kansai.

Giới chức công ty cho biết các vết đứt gãy trong phạm vi khu vực tòa nhà này không hề dịch chuyển trong vòng 120.000 - 130.000 năm qua. Điều này có nghĩa là cần phải xác định các vết đứt gãy này đang ở trạng thái không hoạt động, đồng thời chúng không còn khả năng dịch chuyển trở lại.

Vũ Anh