(Chinhphu.vn) - Tại Hoàng cung ở thủ đô Tokyo đang diễn ra công tác chuẩn bị cuối cùng cho lễ đăng quang của Nhật hoàng vào ngày mai, 22/10.

Nhật Bản chuẩn bị cho lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito
Theo NHK, Nhật hoàng Naruhito sẽ tham dự các nghi lễ vào thứ Ba, 22/10, để chính thức lên ngôi.

Trước đó, ngày 1/5, Hoàng Thái tử Naruhito đã kế vị vua cha là Nhật hoàng Akihito để đăng quang Hoàng đế của Nhật Bản, bắt đầu một thời kỳ mới với niên hiệu Lệnh Hòa (Reiwa).

Trong buổi lễ vào thứ Ba, Nhật hoàng sẽ mặc hoàng bào của triều đình cổ và bước lên ngai vàng Takamikura trong chính điện của Hoàng cung. Nhật hoàng sẽ phát biểu tuyên bố lên ngôi trước sự hiện diện của các nguyên thủ quốc gia và quan khách.

Vào tối thứ Ba, tại Hoàng cung sẽ diễn ra tiệc mừng đầu tiên với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia và quan khách.

Lễ diễu hành sau lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito được hoãn đến ngày 10/11. Theo dự kiến ban đầu, lễ diễu hành sẽ được tổ chức vào ngày 22/10 sau nghi lễ đăng quang để người dân có thể gửi đến Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako những lời chúc mừng nhân sự kiện trọng đại này. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề của siêu bão Hagibis, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hoãn kế hoạch tổ chức lễ diễu hành để tập trung mọi nỗ lực cho công tác khắc phục thiệt hại và tái thiết tại các vùng bị ảnh hưởng nặng nề. 

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của Đài truyền hình NHK cho thấy đa số người dân Nhật Bản có cảm giác gần gũi với Hoàng gia.

Cuộc thăm dò này do NHK tiến hành qua điện thoại hồi tháng 9/2019 đối với 2.790 người được lựa chọn một cách ngẫu nhiên, trong đó có 1.539 người phản hồi, theo đó 72% người trả lời khẳng định rất quan tâm hoặc quan tâm đến Hoàng gia ở một mức độ nào đó.

Khi được hỏi về cảm nghĩ đối với Hoàng gia, 71% cho biết có cảm giác rất gần gũi hoặc ít nhiều có cảm giác gần gũi với Hoàng gia. Như vậy, có thể thấy so với cuộc thăm dò tương tự do NHK tiến hành năm 2009 (phương pháp thăm dò có đôi chút khác biệt), tỉ lệ người cảm thấy gần gũi với Hoàng gia đã tăng đáng kể, từ 60% lên 71%.

Cũng theo cuộc thăm dò trên, về khoảng cách giữa Hoàng gia và công chúng, 69% cho biết khoảng cách này đã được thu hẹp đáng kể hoặc một chút kể từ khi thời kỳ Bình Thành (Heisei) bắt đầu vào năm 1989, trong khi 24% cho rằng khoảng cách này không có sự thay đổi.

An An