(Chinhphu.vn) - Các kỹ sư Nhật Bản đang chuẩn bị dỡ bỏ những thanh nhiên liệu hạt nhân đầu tiên trong tổng số 1,000 thanh ra khỏi các lò phản ứng của Nhà máy Fukushima.
Việc dỡ bỏ các thanh nhiên liệu được thực hiện sau nhiều tháng nghiên cứu và lên kế hoạch - Ảnh: BBC

Những thanh nhiên liệu hiện đang nằm trong một bể chứa của lò phản ứng số 4, đã bị phá hủy nặng nề từ hồi tháng 3/2011 do ảnh hưởng của thảm họa kép động đất, sóng thần.

Đây được xem là một hành động cần thiết nhưng đầy rủi ro. Việc dỡ bỏ các thanh nhiên liệu là nhiệm vụ hàng đầu nhưng chỉ có thể thực hiện được sau nhiều tháng lên kế hoạch và nghiên cứu kỹ càng.

Các thanh nhiên liệu dài khoảng 4m, chứa các viên urani nhỏ. Người ta lo ngại một số thanh đã bị phá hủy trong thảm họa.

Lõi của 3 trong những lò phản ứng đã bị tan chảy và khiến rò rỉ năng lượng phóng xạ. Lò phản ứng số 4 vẫn duy trì hoạt động, nên các thanh nhiên liệu vẫn còn nằm ở đây. Tuy nhiên, sự tan chảy của các lò phản ứng bên cạnh đã dẫn đến sự sản sinh khí hydro và có thể khiến lò số 4 phát nổ.

Một quan chức cấp cao của Bộ Kinh tế, Thương Mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho biết mỗi đợt sẽ di dời 22 thanh nhiên liệu. Các thanh sẽ được đóng trong các thùng nước đặc biệt và mang ra ngoài.

Dự kiến, mỗi đợt di dời sẽ kéo dài từ 7-10 ngày.

Anh Thơ (theo BBC)