(Chinhphu.vn) - Nhật Bản cam kết cắt giảm 35 tỉ euro ngân sách trong năm tài khóa tới.

Tại Nhật Bản, Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe tiết lộ hướng cải cách thuế khóa đầu tiên như đã cam kết bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Theo đó, Nhà nước nghiên cứu một dự án thu hồi các nguồn tài chính công. Nhật Bản cam kết cắt giảm 35 tỉ euro ngân sách trong năm tài khóa tới.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại London, Nhật Bản cam kết giảm mức thâm thủng ngân sách hàng năm xuống một nửa từ đây trong vòng ba năm.

Do vậy, để cân đối nguồn tài chính, Tokyo vừa qua đã yêu cầu các ban bộ thắt chặt ngân sách trong năm tài khóa tới, giảm 10% các mức chi cho các công trình công.

Như vậy, theo ước tính, tổng mức chi ngân sách sẽ phải giảm khoảng 4.000 tỉ yen (tương đương với 31 tỉ euro) cho mỗi năm trong vòng hai năm tài khóa.

Riêng khoản ngân sách dùng để khôi phục lại vùng Tohoku bị sóng thần tàn phá năm 2011 và các chính sách hỗ trợ cho tăng trưởng là vẫn được giữ nguyên, theo như cam kết của chính quyền trung ương.

Ngoài chính sách cắt giảm ngân sách, Nhật Bản còn nhắm đến việc tăng nguồn thu bằng cách tăng đôi mức thuế TVA. Tức là mức thuế này sẽ tăng đều từ  năm 5% lên 8% (4/2014) rồi 10% (10/2015). Thế nhưng đó chỉ là lịch trình dự kiến./.

 Kim Chung