(Chinhphu.vn) - Cuộc đàm phán kéo dài ba ngày, đề cập đến các lĩnh vực ô tô, bảo hiểm và 9 danh mục hàng rào phi thuế quan.

Nhật Bản và Mỹ ngày 9/8 đã kết thúc vòng đầu tiên của cuộc đàm phán thương mại song phương liên quan đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Cuộc đàm phán Nhật - Mỹ được tổ chức sau khi Mỹ yêu cầu mở rộng thị trường Nhật Bản, trong đó có việc thiết lập những tiêu chuẩn an toàn về ô tô và một số điều lệ khác.

Phát biểu sau khi kết thúc vòng đàm phán đầu tiên này, Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản, ông Takeo Mori thừa nhận rằng hai bên vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi có thể đạt được một thỏa thuận. Thời điểm tiến hành vòng đàm phán tiếp theo vẫn chưa được ấn định do hai bên cần thời gian để nghiên cứu những vấn đề đã thảo luận trong vòng đàm phán đầu tiên.

Cũng trong khuôn khổ cuộc gặp này, Nhật Bản và Mỹ chỉ xem xét những vấn đề trước đó đã được thông qua để thảo luận, không bao gồm vấn đề về dán nhãn các loại thực phẩm biến đổi gien.

Dự kiến, vòng đàm phán lần thứ 19 về TPP sẽ diễn ra tại Brunei từ ngày 22/8 đến 30/8 tới, và lần này Tokyo chủ trương mang vấn đề thuế lên bàn thương lượng.

Nhật Bản trở thành thành viên thứ 12 tham gia đàm phán thành lập TPP. Các nước hy vọng sẽ đạt được sự thống nhất rộng rãi về TPP vào tháng 10 tới để ký hiệp định vào cuối năm nay.

Huyền Nhung