(Chinhphu.vn)- Chiều 30/4 (giờ địa phương), Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị trong một buổi lễ được tổ chức long trọng ở Hoàng cung. Tại buổi lễ, Ngài đã nói lời cảm ơn nhân dân Nhật Bản.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tại buổi lễ thoái vị tổ chức ngày 30/4 tại Hoàng cung. Ảnh: NHK

Truyền thông Nhật Bản đưa tin tại buổi lễ, thay mặt người dân Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ lòng tôn kính và cảm tạ sâu sắc tới Nhật hoàng Akihito.

Thủ tướng Shinzo Abe nói: "Người dân Nhật Bản sẽ luôn ghi nhớ từng bước đi của Nhật hoàng cho đến giờ phút này và sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để kiến thiết một nước Nhật hòa bình, tràn đầy hy vọng, một đất nước chúng ta có thể tự hào. Người dân Nhật chân thành mong Nhật hoàng và Hoàng hậu khỏe mạnh và trường thọ".

Phát biểu với người dân lần cuối cùng trên cương vị Nhật hoàng, Nhật hoàng Akihito nói: "Hôm nay, tôi kết thúc trọng trách của một Nhật hoàng. Tôi rất cảm kích trước những lời mà Thủ tướng Abe Shinzo phát biểu thay mặt người dân Nhật Bản.

Nhật hoàng Akihito bày tỏ: “Kể từ khi lên ngôi cách đây 30 năm, tôi đã thực hiện nghĩa vụ là một Nhật hoàng với lòng tin sâu sắc và tôn trọng người dân Nhật Bản. Đó là niềm hạnh phúc đối với tôi. Từ tận đáy lòng, tôi xin cảm ơn người dân đã đón nhận và là chỗ dựa cho tôi trong vai trò biểu tượng của đất nước".

Nhật hoàng cầu chúc cho thời đại Reiwa (Lệnh Hòa), bắt đầu từ ngày 1/5/2019 “sẽ là một thời đại bình an, thành công và từ sâu thẳm trái tim, tôi cầu chúc hòa bình và hạnh phúc cho tất cả người dân Nhật Bản và toàn thế giới". Thời đại Reiwa tượng trưng cho hy vọng tất cả người dân Nhật Bản sẽ đạt được khát vọng của mình như những bông hoa mơ nở rộ sau mùa Đông khắc nghiệt.

Nhật hoàng Akihito thoái vị sẽ khép lại thời đại Heisei (Bình Thành, nghĩa là đạt được hòa bình) kéo dài 3 thập kỷ (1989-2019).

Lên ngôi ở tuổi 55 (tháng 1/1989), Nhật hoàng Akihito là người đầu tiên lên ngôi theo Hiến pháp thời hậu chiến của Nhật Bản, trong đó quy định "Nhật hoàng có vai trò là biểu tượng của đất nước”.

Trong thời đại Nhật hoàng Akihito trị vì, đất nước Nhật Bản hứng chịu nhiều thiên tai lớn. Mỗi lần như vậy, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko luôn dành trọn tâm trí và hành động hướng về vùng bị thiên tai và đến tận nơi thăm hỏi động viên người dân. Khi Nhật Bản bị động đất mạnh và sóng thần tàn phá năm 2011, Nhật hoàng và Hoàng hậu không quản mệt mỏi đã đến thăm các địa phương bị ảnh hưởng trong 7 tuần liên tục.

Nhật hoàng và Hoàng hậu đã đến thăm Okinawa, nơi diễn ra một trong những trận chiến cuối cùng và khốc liệt nhất trong thế chiến II tới 11 lần và bày tỏ lòng thương tiếc những con người cả 2 bên đã ngã xuống trên các chiến trường ở Thái Bình Dương.

Nhật hoàng Akihito là Nhật hoàng thứ 125 của Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên trong hơn 200 năm qua có một Nhật hoàng thoái vị khi còn sống.

Cục Hoàng gia Nhật Bản cho biết Nhật hoàng Akihito sau khi thoái vị sẽ được gọi là "Joko", nghĩa là Thái thượng hoàng.

Ngày 1/5, Hoàng thái tử Naruhito sẽ lên ngôi và đất nước Nhật Bản sẽ bước sang thời đại Reiwa. Sự kiện này cũng là dấu mốc khép lại thời đại Heisei.

Thanh Xuân (nguồn: NHK)