(Chinhphu.vn) - Theo worldometters.info, virus SARS-CoV-2 đã có mặt tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến trên 23,5 triệu người mắc bệnh. Tuy nhiên, vẫn có một số nơi xa xôi, biệt lập ở châu Á và châu Đại Dương mà virus này chưa ‘đặt chân’ tới.
Quần đảo Salomon vẫn chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào - Ảnh minh họa
Tại châu Á, theo tờ Business Insiders, Triều Tiên là nước chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào. Chính phủ nước này đã đóng cửa biên giới vào tháng 1, thực hiện các biện pháp như cách ly thị trấn vùng biên để tìm cách ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Một quốc gia châu Á khác cũng chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào là Turkmenistan, nhưng các chuyên gia tỏ ra hoài nghi điều này. Turkmenistan từng đưa ra những tuyên bố như không có người dân nào mắc HIV/AIDS, điều mà các chuyên gia cho là không thể. Tuy nhiên, Turkmenistan đã hạn chế đi lại từ sớm khi bùng phát đại dịch toàn cầu. Bản thân Turkmenistan cũng là một trong những quốc gia mà người ngoài khó tới nhất. Điều này có thể đã giúp quốc gia Trung Á tránh được đại dịch.

Tại châu Đại Dương, Palau là quốc gia với khoảng 18.000 dân mà chưa có ca mắc COVID-19 nào. Bộ Y tế nước này đã đưa ra những hướng dẫn để người dân có thể tự phòng ngừa dịch bệnh. Du khách tới Palau cũng phải thực hiện cách ly.

Tương tự Palau, Samoa có dân số 200.000 người và chưa có ca mắc COVID-19. Samoa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa biên giới hồi tháng 3, chặn cả tàu và thuyền vào nước này. Samoa cho biết sẽ đóng cửa cho tới khi có thông báo thêm để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập. Những người được phép vào Samoa trong một số trường hợp đặc biệt phải tuân thủ một loạt quy định, phải kiểm tra sức khỏe và cách ly.

Quần đảo Marshall có 60.000 dân và Tuvalu với gần 12.000 dân cũng chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào.

Trong khi đó, quần đảo Solomon đã hạn chế nhập cảnh từ sớm. Quốc gia này đang tìm cách để thu hút du khách trở lại mà không mang theo virus vào.

Dù chưa có ca COVID-19 nào nhưng Vanuatu đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 3 và có hiệu lực tới cuối năm 2020. Chính phủ Vanuatu vẫn đang trong giai đoạn kiềm chế dịch bệnh theo kế hoạch.

Tonga với trên 100.000 dân cũng chưa có ai mắc COVID-19. Từ tháng 3, Tonga đã cách ly, thực hiện giờ giới nghiêm, cấm tụ tập đông người và cấm các môn thể thao có tiếp xúc, kêu gọi giãn cách xã hội nếu virus xâm nhập. Tonga đã đóng cửa biên giới với các chuyến bay và du thuyền.

Trong số trên 110.000 dân Kiribati, chưa ai mắc COVID-19. Theo quy định của nước này, người tới từ các quốc gia đang có dịch lây lan trong cộng đồng sẽ phải cách ly ít nhất 14 ngày ở một quốc gia không có virus rồi mới được tới Kiribati, đồng thời họ phải cung cấp bằng chứng y tế xác nhận không nhiễm virus.

Liên bang Micronesia với trên 600 đảo đã đóng cửa biên giới để ngăn chặn virus xâm nhập. Đội đặc nhiệm chống COVID-19 của nước này đã diễn tập mô phỏng để đánh giá mức độ sẵn sàng xử lý nếu có dịch bùng phát. Người dân nước này khi hồi hương cũng phải cách ly.

BT