(Chinhphu.vn) - Gần như cùng lúc, LB Nga vừa tổ chức một diễn đàn kinh tế vừa tổ chức cuộc tập trận Vostok đều trên quy mô lớn. Với 2 sự kiện này, nước Nga hướng tới mục tiêu nhằm khẳng định cả sức mạnh kinh tế lẫn sức mạnh quân sự trong bối cảnh mới.

Mặc cho sức nóng trên chiến trường Syria thu hút hầu hết sự quan tâm của các quốc gia trên thế giới, đặc biệt của các siêu cường, trong đó có Nga, xung quanh thánh địa Idlib, nhưng nước Nga vẫn tiến hành tổ chức 2 sự kiện lớn ở vùng Viễn Đông trong cùng thời điểm.

Một là, Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 4 năm 2018  diễn ra tại thành phố Vladivostok - vùng Viễn Đông nước Nga - từ ngày 11-13/9  với chủ đề : “Viễn Đông - Mở rộng ranh giới của các khả năng”.

Diễn đàn do Tổng thống Nga Putin chủ trì với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo các nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương tham gia cùng 6.000 đại biểu đến từ nhiều nước trên thế giới.

Mục tiêu của Diễn đàn là tập trung bàn về kết quả và triển vọng của các cơ chế phát triển vùng, như các đặc khu kinh tế và cảng tự do Vladivostok; bảo vệ quyền của các nhà đầu tư, hỗ trợ hạ tầng kinh doanh, thiết lập khu vực hành chính chuyên biệt trên đảo Nga cũng như về sự đột phá của các khu vực ở đây trong thu hút đầu tư; phát triển các lĩnh vực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng trong những năm tới như phát triển công nghiệp rừng, nông nghiệp, nghề cá, chế biến dầu, cơ sở hạ tầng du lịch và cảng, khai thác và chế biến các loại quặng...

Bên cạnh đó, Diễn đàn còn có các cuộc trao đổi về hợp tác kinh tế của vùng Viễn Đông-Nga với các nước láng giềng; vai trò của hành lang giao thông Viễn Đông đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương; hội nhập và hợp tác năng lượng ở khu vực, khai thác các nguồn tài nguyên của đại dương thế giới.....

Trong khuôn khổ sự kiện này sẽ có 7 phiên thảo luận kinh doanh, gồm: “Nga-Trung Quốc”, ”Nga-Ấn Độ”,  “Nga-Hàn Quốc”, “Nga-Nhật Bản”, “Nga-ASEAN”, “Nga-Cận Đông” và “Nga-châu Âu”.

Ngay trước thềm Diễn đàn, Tổng thống Putin và Thủ tướng Nhật Bản Abe đã gặp nhau.

Trong bài phát biểu tại cuộc gặp Tổng thống Putin ở Vladivostok, Thủ tướng Abe bày tỏ mong muốn thảo luận với ông Putin về một hiệp ước hòa bình Nga-Nhật. Còn Tổng thống Putin nêu rõ mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển đều đặn và lần đầu tiên, mối quan hệ này bao gồm sự hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Nhân dịp này, Nga và Nhật Bản đã ký 10 văn kiện hợp tác quan trọng, tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, tài chính và công nghệ. Hai bên còn trao đổi các văn bản cần thiết liên quan đến việc tránh đánh thuế hai lần; ký bản ghi nhớ về cùng thực hiện dự án xây dựng và vận hành cảng hàng không mới tại sân bay Khabarovsk; thoả thuận về thực hiện giai đoạn một dự án đầu tư xây dựng nhà máy hoá chất ở Volgograd; thoả thuận hợp tác trong dự án xây dựng nhà máy polyme...

Sự kiện thứ 2 là từ ngày 11-15/9 tại vùng Đông Siberia và vùng Viễn Đông của Nga, quân đội Nga bắt đầu cuộc tập trận quốc tế “Vostok 2018” với quy mô lớn nhất trong gần 40 năm qua.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết Tổng thống Nga Putin sẽ chứng kiến cuộc tập trận quốc tế nói trên.

Tham gia cuộc tập trận này, Nga huy động  tổng cộng 300.000 quân, 1.000 máy bay các loại cùng với các hạm đội Biển Bắc và hạm đội Thái Bình Dương.

Tại đây, quân đội Nga cũng sẽ giới thiệu các loại vũ khí mới nhất, gồm tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, xe tăng T-80 và T-90, máy bay chiến đấu Su-34 và Su-35.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết cuộc tập trận quốc tế “Vostok 2018” nhằm kiểm tra kỹ năng tác chiến của các lực lượng trên bộ, trên không và trên biển của Nga. Cũng theo ông Shoigu, cuộc tập trận này còn có sự tham dự của quân đội Trung Quốc và Mông Cổ.

Phân tích về cuộc tập trận “Vostok 2018”,  Người phát ngôn NATO Dylan White ngày 10/9 cho rằng nước Nga đã tự tin hơn và đang gia tăng đáng kể ngân sách quốc phòng cùng với sự hiện diện quân sự, điều mà NATO đã nhận thấy từ vài năm gần đây.

 Từ hai sự kiện lớn mà Nga tổ chức diễn ra trong cùng thời điểm và đều có sự chứng kiến của Tổng thống Putin cho thấy một mặt, Nga đang nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế ở vùng Viễn Đông giàu tiềm năng và có quan hệ chặt chẽ với các nước ở châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN… Mặt khác, thông qua cuộc tập trận quốc tế “Vostok 2018” với quy mô lớn nhất trong lịch sử nước này, Nga kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu của lực lượng quân đội nhằm đối phó với nguy cơ đe dọa an ninh nước Nga.

Nói cách khác, hai sự kiện sắp diễn ra cho thấy nước Nga vẫn mạnh mẽ, vẫn tự tin, vẫn quyết đoán, vẫn thân thiện và tiếp tục vượt qua mọi thử thách để luôn là một cường quốc có trách nhiệm đối với các quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế cả về phương diện kinh tế lẫn quân sự.

Tuyết Minh (tổng hợp)