(Chinhphu.vn) - Ông Mamnoon Hussain, 73 tuổi, một doanh nhân đến từ thành phố miền Nam Karachi đã đắc cử Tổng thống Pakistan.

Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử Pakistan (ECP) tối 30/7, ứng cử viên của đảng cầm quyền Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) Mamnoon Hussain đã được bầu làm Tổng thống thứ 12 của nước này.

Ông Hussain giành được 432 phiếu, trong khi ứng viên của đảng PTI là cựu thẩm phán Tòa án tối cao Pakistan Wajihuddin Ahmed chỉ giành được 77 phiếu.

PTI là đảng lớn thứ ba trong Quốc hội, đứng sau đảng PML-N cầm quyền và đảng Nhân dân Pakistan (PPP) đối lập. Trước đó, PPP tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử để phản đối quyết định của Tòa án tối cao Pakistan rời ngày bầu cử lên sớm hơn một tuần so với kế hoạch ban đầu.

Hiến pháp Pakistan quy định, Tổng thống mới sẽ do các nghị sĩ Quốc hội và hội đồng 4 tỉnh Balochistan, Khyber Pakhtunkwa, Punjab và Sindh bầu chọn. Tuy nhiên, quyền hạn của Tổng thống Pakistan rất hạn chế và chỉ là một chức vụ trên danh nghĩa. 

Ông Hussain năm nay 73 tuổi, là một doanh nhân đến từ thành phố miền Nam Karachi. Ông là đồng minh thân cận của Thủ tướng Nawaz Sharif, từng đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch đảng cầm quyền PML-N và Thống đốc tỉnh Sindh trong một thời gian ngắn.

Dự kiến, ông Hussain sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 9/9, đúng một ngày sau khi Tổng thống đương nhiệm Zardari rời nhiệm sở sau 5 năm lãnh đạo thành công chính quyền dân sự đầu tiên của quốc gia Nam Á này.

Lam An