(Chinhphu.vn) - Chuyến thăm Nga trong 2 ngày 22&23/10 của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, để thảo thảo luận với các quan chức cấp cao Nga và gặp Tổng thống Vladimir Putin, đang được dư luận quốc tế hết sức quan tâm, nhất là sau sự kiện ngày 20/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga đã tồn tại gần 30 năm qua.

Theo Sputniknews, ngày 22/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp và thảo luận với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton về cuộc chiến chống khủng bố cũng như vấn đề duy trì sự ổn định chiến lược.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết, hai quan chức đã thảo luận về triển vọng hợp tác song phương trong những lĩnh vực như giải quyết các cuộc xung đột khu vực, chống khủng bố một cách hiệu quả và duy trì sự ổn định chiến lược.

Hai bên cũng đã trao đổi quan điểm về tình hình các khu vực như Syria, Afghanistan, Ukraine và bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ông Bolton cũng đã thảo luận với Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev về những phiên bản mới của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược (START), đồng thời khẳng định Washington vẫn còn thời gian để quyết định lập trường liên quan đến vấn đề này.

Trong khi đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh Nga Yevgeny Anoshin cho biết, "hai bên đã thảo luận về triển vọng đối thoại giữa Moscow và Washington trong các vấn đề chiến lược. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tiếp xúc ở cấp độ hội đồng an ninh cũng như một số bộ, ngành trong các vấn đề an ninh".

Trong cuộc gặp, hai bên cũng đã thảo luận về vấn đề kiểm soát vũ khí và chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Theo ông Anoshin, cuộc gặp giữa ông Patrushev và ông Bolton là một bước tiến quan trọng, nhằm thực hiện những thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump vừa diễn ra tại Helsinki (Phần Lan).

Đặc biệt, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cũng đã thảo luận về vấn đề tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin.

Ông Bolton không loại trừ khả năng cuộc gặp thượng đỉnh này có thể diễn ra tại Helsinki (Phần Lan) như cuộc gặp gần đây nhất giữa 2 nhà lãnh đạo.

Trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ đang ngày càng xấu đi không chỉ ảnh hưởng giữa hai nước mà còn tác động tiêu cực tới tình hình chung, thì việc đề cập tới cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 trong tương lai gần là cơ hội tốt để 2 nhà lãnh đạo trao đổi, tháo gỡ những khúc mắc, từng bước “cài đặt lại quan hệ” sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần vào sự ổn định hòa bình và an ninh trên thế giới.

 Tuyết Minh