(Chinhphu.vn) - Ít nhất 50 người chết và hàng chục người bị thương sau khi một máy bay quân sự Philippines rơi ngày 4/7 tại đảo Jolo, phía nam nước này.

Ảnh: AP

Đây được coi là trong một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử lực lượng không quân Philippines. 96 người, hầu hết là những binh sĩ vừa tốt nghiệp khóa huấn luyện quân sự cơ bản, có mặt trên chiếc vận tải cơ C-130 Hercules khi nó đang cố gắng hạ cánh xuống đảo Jolo thuộc tỉnh Sulu, Philippines vào trưa hôm qua (4/7). Tuy nhiên, phi cơ bay quá đường băng, không kịp lấy lại độ cao và đâm xuống thị trấn Patikul gần đó.

Ít nhất 49 quân nhân khác bị thương đã được cứu. Các binh sĩ này sống sót sau khi máy bay đâm vào rừng dừa ở bên ngoài sân bay Jolo, trong đó, một số người cố gắng nhảy khỏi máy bay trước khi tàu bay phát nổ và bị lửa thiêu rụi. Trong khi đó, 3 trong số 7 cư dân đã thiệt mạng khi máy bay rơi xuống mặt đất.

Vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, có 96 người trên khoang, bao gồm 3 phi công và 5 thành viên phi hành đoàn, trong khi những người còn lại là quân nhân. Các phi công sống sót nhưng bị thương nặng.

Lockheed C-130 Hercules là một trong hai chiếc máy bay đã qua sử dụng của Mỹ. Máy bay này đã được bàn giao cho Philippines như một phần hỗ trợ quân sự trong năm nay.

Ban đầu, máy bay cất cánh từ Manila chỉ với một số hành khách, trong đó có Tướng Romeo Brawner. Ông Brawner cùng vợ và 3 con đã xuống máy bay ở thành phố Cagayan de Oro, nơi ông sẽ nhậm chức Tư lệnh quân khu vào ngày 5/7. Sau đó, các binh sĩ lục quân đã lên máy bay C-130 ở Cagayan de Oro để thực hiện chuyến bay đến tỉnh Sulu.

Một số hình ảnh ban đầu được quân đội Philippines công bố cho thấy, phần đuôi của chiếc máy bay còn tương đối nguyên vẹn. Các bộ phận khác của máy bay bị thiêu rụi hoặc nằm rải rác trên một bãi đất trống được bao quanh bởi những cây dừa.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay. Phát ngôn viên không quân Maynard Mariano cho hay giới chức đang điều tra nguyên nhân dẫn tới sự việc, trong khi thiếu tướng Edgard Arevalo, phát ngôn viên lực lượng vũ trang, nói sự việc được coi là tai nạn, không phải một cuộc tấn công.

An Bình