(Chinhphu.vn) - Giao thông tê liệt vì tổng bãi công tại Bồ Đào Nha, bạo lực tràn lan khắp Libya, Thái Lan chuẩn bị đại cải tổ nội các...

Bồ Đào Nha: Giao thông tê liệt vì tổng bãi công

Giao thông công cộng tại Bồ Đào Nha ngày 27/6 đã bị tê liệt, nhiều cơ quan chính phủ đã phải đóng cửa do cuộc tổng bãi công trong 24 giờ do 2 tổ chức công đoàn lớn ở nước này tiến hành nhằm phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ. Đây là cuộc tổng bãi công thứ 4 tại Bồ Đào Nha trong hai năm qua - Ảnh: Một cuộc tổng bãi công ở Bồ Đào Nha (Reuters)

Mông Cổ: Đương kim tổng thống tái đắc cử

Tổng thống đương nhiệm Tsakhiagiin Elbegdorj thuộc đảng Dân chủ cầm quyền đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 26/6. Với kết quả này, ông Elbegdorj sẽ tiếp tục nhiệm kỳ hai kéo dài 4 năm với chính sách dùng ngoại tệ để phát triển mạnh kinh tế.

Theo kết quả kiểm phiếu do Ủy ban bầu cử trung ương (GEC) công bố sáng 27/6, ông Elbegdorj đã giành 50,23% số phiếu ủng hộ. Kết quả trên được đưa ra sau khi GEC nhận được thông báo từ tất cả 1.896 điểm bỏ phiếu trong cả nước và các cử tri nước ngoài. Tuy nhiên, GEC cho biết kết quả cuối cùng sẽ được công bố sau khi GEC tiến hành phân loại và kiểm phiếu lại.

Xung đột, bạo lực lan tràn khắp Lybia

Ngày 26/6, các cuộc xung đột giữa hai nhóm vũ trang đã bùng phát tại thủ đô Tripoli của Libya trong khi các vụ bạo lực diễn ra tại thành phố Benghazi ở miền Đông nước này.

Giao tranh nổ ra sau khi một nhóm các tay súng từ thành phố Dintan, miền Tây Libya, cố giải cứu 5 thành viên bị các cựu phiến quân ở quận Abu Salim ở Tripoli bắt giữ ngày 25/6. Trước đó, một số tay súng Dintan đã tấn công vào các trụ sở của Cơ quan bảo vệ cơ sở dầu mỏ Libya tại Tripoli làm 5 người chết và 22 người bị thương.

Trong khi đó, tại Benghazi, ngày 26/6, một quan chức tình báo quân đội Libya đã bị thiệt mạng sau khi một quả bom gài trên xe của ông phát nổ. Cùng ngày, các quan chức tại thị trấn Sebha, miền Nam Libya, cho biết đã xảy ra 3 vụ đánh bom xe trong vòng nửa giờ tại 3 địa điểm khác nhau trong thị trấn làm ít nhất 1 người thiệt mạng.

Ông Kevin Rudd trở lại cương vị Thủ tướng Australia

Sáng 27/6, tại thủ đô Canberra, ông Kevin Rudd đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Australia trước sự chứng kiến của Toàn quyền Australia Quentin Bryce. Đây là lần thứ hai ông Kevin Rudd làm Thủ tướng Australia - Ảnh: Tân Thủ tướng Australia Kevin Rudd (trái) và Toàn quyền nước này (AP)

Đánh bom nhằm vào đoàn thẩm phán ở Pakistan

Các quan chức Pakistan cho biết vụ đánh bom nhằm vào thẩm phán và nhân viên an ninh nước này ngày 26/6 tại thành phố Karachi, miền Nam nước này, đã làm 12 người chết và 14 người khác bị thương, trong đó thẩm phán Maqbool Baqar Hussain bị thương nặng.

Thẩm phán Maqbool Baqar Hussain thuộc cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite thiểu số tại Pakistan. Ông làm việc trong rất nhiều vụ án khủng bố, và từng bị các lực lượng vũ trang đe dọa.

Năm ngoái 2012, khoảng 2.000 người Pakistan đã thiệt mạng trong các cuộc bạo động liên quan đến tôn giáo và căng thẳng chính trị. Đây là số thương vong thảm khốc nhất trong vòng hai thập kỷ qua tại quốc gia này - Ảnh: Hiện trường vụ đánh bom ở Karachi ngày 27/6 (AFP/ TTXVN)

Thái Lan chuẩn bị đại cải tổ nội các

Hôm 27/6, báo chí Thái Lan trích dẫn nhiều thông tin từ nội bộ đảng Vì nước Thái cầm quyền cho biết, nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã quyết định sớm tiến hành cải tổ Nội các quy mô lớn trong vài ngày tới.

Theo dự kiến, trong cuộc cải tổ Nội các lần này, sẽ có sự điều chuyển, thay thế nhân sự đối với khoảng 20 chức vụ trong Nội các, từ Phó Thủ tướng tới Bộ trưởng, Thứ trưởng các Bộ - Ảnh: Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Chính phủ Qatar tuyên thệ nhậm chức

Ngày 26/6, chính phủ mới của nước này đã tuyên thệ nhậm chức dưới sự chứng kiến của tân Quốc vương Tamim bin Hamad al-Thani.

Trước đó cùng ngày, Quốc vương Tamim - người lên nối ngôi thay cha một ngày trước đó, đã ra sắc lệnh thành lập chính phủ mới gồm 20 thành viên, trong đó Thủ tướng Hamad bin Jassem al-Thani thôi giữ chức và vị trí này Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề đối nội Abdullah bin Nasser bin Khalifa al-Thani đảm nhiệm. Tân thủ tướng cũng kiêm chức Bộ trưởng Nội vụ - một vị trí quan trọng được chính cựu Thủ tướng Hamad bin Jassem đảm trách trong suốt 21 năm qua.

Chính phủ mới của Qatar được thành lập sau khi Quốc vương Sheikh Hamad bin Khalifa al-Thani tuyên bố thoái vị ngày 25/6 và truyền ngôi cho Thái tử Tamim bin Hamad al-Thani, 33 tuổi - Ảnh: Tân Quốc vương Tamim bin Hamad al-Thani (trái) và cha AFP)

Chile: Biểu tình đòi cải cách giáo dục

Ngày 26/6, sinh viên và học sinh trung học Chile đã tập trung biểu tình tại thủ đô Santiago yêu cầu chính phủ của Tổng thống Sebastian Pinera cải thiện chất lượng giáo dục công. Cảnh sát chống bạo động đã được triển khai để ngăn chặn cuộc biểu tình - Ảnh: Sinh viên đụng độ với cảnh sát chống bạo động tại thủ đô Santiago ngày 26/6 (AFP-TTXVN)

Oprah Winfrey- nhân vật quyền lực nhất làng giải trí

Người dẫn chương trình da màu nổi tiếng 59 tuổi người Mỹ Oprah Winfrey chiếm vị trí đầu bảng trong danh sách 100 nhân vật quyền lực nhất trong lĩnh vực giải trí vừa được tạp chí Forbes công bố ngày 26/6, mặc dù chương trình riêng của bà đã kết thúc năm 2011 sau 25 năm phát sóng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2012 đến 6/2013, mặc dù thu nhập của Winfrey chỉ 77 triệu USD, thấp hơn nhiều so với các nhân vật nổi tiếng khác, song nữ hoàng truyền hình vẫn được xếp số 1 vì vượt trội trong các lĩnh vực khác, ví dụ như mật độ "được nhắc đến" trên các phương tiện báo chí và mạng xã hội - Ảnh: Getty Images

Lam Bình