(Chinhphu.vn) - Tính đến 10h40' ngày 22/5 (giờ Việt Nam), theo worldometers, số ca nhiễm trên toàn thế giới đã lên tới 5.194.825 người, trong đó 334.621 ca tử vong.
Mỹ hiện vẫn là nước có nhiều ca nhiễm nhất với 1.620.902 ca và nhiều ca tử vong nhất với 96.354 ca. Số ca phục hồi tại Mỹ là 382.169 ca.

Tại tâm dịch New York, hiện khoảng 2 triệu người của thành phố có 8 triệu dân này không có đủ đồ ăn do dịch. Thị trưởng Bill de Blasio ngày 21/5 tuyên bố sẽ cung cấp 1,5 triệu suất ăn miễn phí cho người dân mỗi ngày kể từ tuần tới. Trong hai tháng qua kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại đây, giới chức thành phố đã cung cấp 32 triệu bữa ăn miễn phí cho người dân bởi lệnh phong tỏa đã khiến các hoạt động kinh tế tại New York tê liệt. 

Tính đến nay, bang New York ghi nhận 28.540 ca tử vong vì COVID-19 và tổng số ca nhiễm bệnh là 359.235 người.

Thủ đô Nga bước đầu nới lỏng các biện pháp cách ly

Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin ngày 21/5 đã ký quyết định bước đầu nới lỏng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt tại thành phố có số lượng người mắc COVID-19 chiếm gần một nửa ở LB Nga. 

Trên trang web cá nhân chính thức, Thị trưởng Sobyanin cho biết số trường hợp mới nhiễm virus bắt đầu giảm. Số người phục hồi, được xuất viện hiện nhiều hơn số người được đưa vào điều trị trong phòng cách ly. Ông nêu rõ với điều kiện này, Moskva có thể tiếp tục nới lỏng từng bước hoạt động kinh tế và nối lại hoạt động của các tổ chức trong thành phố. 

Theo quyết định trên, bắt đầu từ ngày 21/5, các chủ doanh nghiệp ở Moskva có thể nhận được quyền cấp thẻ thông hành điện tử cho nhân viên, song vẫn phải giảm thiểu sự hiện diện của đội ngũ này tại nơi làm việc. Thị trưởng Sobyanin nêu rõ: “Còn quá sớm để tất cả nhân viên quay lại làm việc. Do đó, tất cả các tổ chức trong thành phố cần duy trì tỷ lệ tối đa nhân viên làm việc theo chế độ từ xa”.

Ngoài ra, dịch vụ chia sẻ xe hơi trong thành phố Moskva sẽ được khôi phục từ ngày 25/5. Đồng thời, thời gian thuê tối thiểu là 5 ngày và người thuê phải có thẻ thông hành điện tử để đi lại trong thành phố. Công ty dịch vụ chia sẻ xe phải vệ sinh phương tiện trước khi bàn giao cho khách.

Từ ngày 27/5, hoạt động đi lại trong thành phố phải có thẻ thông hành điện tử và việc đeo khẩu trang cũng như đi găng tay vẫn là quy định bắt buộc ở nơi công cộng.

Brazil ghi nhận hơn 18.000 ca nhiễm mới 

Ngày 21/5, số ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 24 giờ qua tại Brazil lên tới 1.188 ca, mức cao nhất trong một ngày và nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 20.047 ca.

Thông tin do Bộ Y tế Brazil công bố cùng ngày cho biết thêm nước này ghi nhận 18.508 ca nhiễm mới, tăng 6,3% so với ngày trước đó, nâng tổng số lên 310.087 ca nhiễm. Trong số đó, 164.080 bệnh nhân đang được chữa trị và 125.960 bệnh nhân đã hồi phục. 

Với tốc độ lây lan theo cấp số nhân, Brazil đã trở thành quốc gia có nhiều người nhiễm thứ 3 trên thế giới, sau Mỹ và Nga. Trong khi đó, giới lãnh đạo Brazil lại không “cùng chiến tuyến” trong vấn đề đối phó với dịch bệnh. Chỉ trong vòng một tháng, 2 Bộ trưởng Y tế Nelson Teich và Luiz Henrique Mandetta đã từ chức do bất đồng quan điểm với Tổng thống Jair Bolsonaro, người ưu tiên các hoạt động kinh tế hơn các biện pháp cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh.

BT