(Chinhphu.vn) - Thống đốc bang Michigan Rick Snyder ngày hôm qua đã lên tiếng bảo vệ quyết định buộc thành phố Detroit đệ đơn phá sản như một bước đi cần thiết để chấm dứt thời kỳ suy thoái kéo dài nhiều thập niên và giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của Detroit.

Thẩm phán Rosemarie Aquilina tại hạt Ingham, bang Michigan cho rằng quyết định của Thống đốc Rick Snyder đã vi phạm Hiến pháp bang vì nó sẽ dẫn đến việc cắt giảm trợ cấp lương hưu.

Thẩm phán Rosemarie Aquilina cho hay lương hưu được pháp luật của bang đảm bảo.

Nhận xét của thẩm phán Rosemarie Aquilina ngay lập tức bị Tổng Chưởng lý bang Michigan bác bỏ, tuy nhiên điều đó cho thấy rằng căng thẳng đang gia tăng tại Thành phố và trước mắt sẽ có những cuộc chiến pháp lý khi những người nắm giữ trái phiếu, người về hưu, và các chủ nợ tìm cách thu hồi lại khoản tiền Thành phố nợ họ.

Sau nhiều tuần đàm phán không thành công với các chủ nợ, nhà quản lý tài chính khẩn cấp của Thành phố, ông Kevyn D. Orr, người được Thống đốc Snyder bổ nhiệm để “cứu” Thành phố, đã đề nghị phương án nộp đơn phá sản.

Thống đốc Snyder cho rằng Thành phố không còn cách nào khác là phải giải quyết số nợ của mình và cải thiện các dịch vụ công thuộc hàng tồi tệ nhất nước Mỹ.

Cả Thống đốc và ông Kevyn D. Orr đều muốn trấn an 700.000 cư dân của Thành phố rằng cảnh sát, lực lượng phòng cháy chữa cháy và các dịch vụ thiết yếu khác của Thành phố sẽ vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Dự kiến các cuộc điều trần đầu tiên về tình trạng phá sản của Detroit sẽ bắt đầu sớm nhất vào tuần tới.

Trước tiên, Kevyn D. Orr và các quan chức của bang sẽ chứng minh không còn phương án nào để giải quyết tình hình của Detroit ngoài phá sản.

Ông Orr, người sẽ nắm giữa vị trí Giám đốc quản lý tài chính khẩn cấp của Thành phố trong thời gian 14 tháng, nói rằng mặc dù đã có những cuộc đàm phán với các chủ nợ, nhưng không có mấy biến chuyển để giải quyết được vấn đề.

Còn đối với Thống đốc bang Michigan, quyết định cho Thành phố phá sản là việc mạo hiểm nhưng có toan tính nhằm đảo ngược tình trạng suy thoái của Thành phố./.

Hải Minh