(Chinhphu.vn) - Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi ngày 2/9 đã lên đường thực hiện chuyến công du tới Trung Quốc và Việt Nam bắt đầu từ ngày 3/9.
Đây là chuyến công du tới châu Á lần thứ tư của ông El-Sisi, sau khi tới thăm Kazakhstan, Nhật Bản và Hàn Quốc vào tháng ​Hai vừa qua, Singapore và Indonesia trong tháng 8/2015 và Trung Quốc vào cuối năm 2014.

Trước khi thăm Việt Nam vào 6-7/9, Tổng thống Ai Cập sẽ tới Trung Quốc với tư cách khách mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS) được tổ chức tại thành phố Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến từ ngày 3-5/9.

Tại Việt Nam, Tổng thống Ai Cập El-Sisi sẽ hội kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Ai Cập tới Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1963, cho thấy Ai Cập coi Việt Nam là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại hướng Đông của mình.

Ai Cập mong muốn phát triển và nâng cấp quan hệ với Việt Nam, cũng như tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Chuyến thăm của Tổng thống El-Sisi tới Việt Nam sẽ tạo ra một nền tảng tốt, mở ra cơ hội để hai bên hợp tác lâu dài trên nhiều lĩnh vực dựa trên lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước./.