(Chinhphu.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu 2.300 tỷ USD tại câu lạc bộ golf của ông ở West Palm Beach, bang Florida. Động thái này đã làm đảo ngược tình thế đóng cửa chính phủ vốn có thể sẽ xảy ra ngày 29/12 tới, đồng thời mở rộng gói cứu trợ COVID-19 cho người dân Mỹ.

Nguồn: AFP

Dự luật ngân sách bao trùm với tổng giá trị 2.300 tỷ USD này gồm gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD và 1.400 tỷ USD nhằm duy trì hoạt động của các cơ quan Chính phủ Mỹ trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào ngày 30/9/2021), cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế đang phải chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Trong khi dự luật cứu trợ COVID-19 lần này tập trung vào việc gia hạn hỗ trợ người thất nghiệp, các gói kích thích kinh tế và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trị giá 275 tỷ USD, gói chi tiêu chính phủ sẽ tài trợ cho một loạt các vấn đề chính sách như giao thông vận tải, nông nghiệp, y tế, an ninh nội địa và các hoạt động đối ngoại.

Theo dự luật, mỗi người dân Mỹ với thu nhập dưới 75.000 USD/năm hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 USD/năm sẽ được hỗ trợ 600 USD/người. Ngoài ra, mỗi thành viên phụ thuộc dưới 18 tuổi trong cùng một hộ gia đình cũng được nhận 600 USD. Những người có thu nhập từ 99.000 USD/năm trở lên sẽ không được nhận trợ cấp.

Dự luật cũng gia hạn bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm thất nghiệp liên bang với mức trợ cấp 300 USD/người/tuần; cấp hơn 284 tỷ USD tiền cho vay đối với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà và nhân công; chi 69 tỷ USD cho quỹ phân phối và xét nghiệm vaccine và chi 82 tỷ USD tài trợ cho các trường cao đẳng và trường học.

Dự luật ngân sách chính phủ trị giá 1.400 tỷ USD, trong đó có 740,5 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng và 664,5 tỷ USD cho các chương trình trong nước.

Chuyên gia chiến lược Stephen Innes của hãng Axi nhận định động thái này là "món quà" nghỉ lễ tốt đẹp nhất đối với người dân Mỹ vốn mòn mỏi chờ đợi các khoản hỗ trợ từ chính phủ. Ông Innes cho biết thêm gói kích thích kinh tế trị giá 900 tỷ USD cho phép thị trường tài chính xoay sở dễ dàng hơn trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2. 

Mặc dù hoan nghênh gói cứu trợ, nhưng nhiều nhóm vận động trong Quốc hội cho rằng khoản tiền trên không đủ để giúp đỡ những người Mỹ đang phải vật lộn với những khó khăn trong nhiều tháng. Các nhóm trên kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden có thêm chính sách hỗ trợ khi ông chính thức bước vào Nhà Trắng. Về phần mình, ông Biden tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội thông qua thêm một gói cứu trợ nữa sau khi ông nhậm chức đầu năm tới.

BT