(Chinhphu.vn) - Hôm nay (23/10), Trung Quốc chính thức khai trương cầu vượt biển dài nhất thế giới trị giá hàng tỉ USD nối đặc khu hành chính Hongkong và đại lục sau đúng 9 năm kể từ khi bắt đầu quá trình xây dựng.

Dự án này được thiết kế để có thể đứng vững trước các trận động đất với cường độ mạnh dưới 8 độ Richter.

Cây cầu nối hòn đảo Lantau của Hongkong với Chu Hải nằm trên bờ biển phía nam của tỉnh Quảng Đông và trung tâm sòng bạc Macau, một địa điểm du lịch nổi tiếng dành cho du khách Trung Quốc.

Theo tờ South China Morning Post, cây cầu này là công trình nòng cốt trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm phát triển vùng vịnh Greater Bay Area - trung tâm kinh tế năng động đang phát triển mạnh gồm Hongkong, Macau và 9 thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông. 

Từng được kỳ vọng hoàn thành vào năm 2016 nhưng do nhiều lý do, công trình đặc biệt này đã chậm tiến độ 2 năm.

Cây cầu có 6 làn xe chia đều cho 2 chiều trên tổng chiều dài là 55 km. Người ta cũng xây một đường hầm dưới đáy biển dài 6,7 km để tránh làm gián đoạn các làn đường vận chuyển, được kết nối bởi 2 hòn đảo nhân tạo. 

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, cây cầu sẽ cắt giảm thời gian hành trình giữa các thành phố từ 3 giờ xuống chỉ còn 30 phút, cho phép người dân và khách du lịch dễ dàng di chuyển qua lại giữa các thành phố lớn trong khu vực.

Theo hãng tin CNN, mặc dù đã rút ngắn thời gian lái xe nhưng chủ sở hữu xe tư nhân ở đặc khu hành chính Hongkong sẽ không thể vượt qua cây cầu mà không có giấy phép đặc biệt.

Hầu hết, các lái xe ở đặc khu này sẽ phải đỗ xe cá nhân tại cảng Hongkong và chuyển sang xe buýt đưa đón hoặc xe thuê đặc biệt khi muốn sang các địa danh bên phần đại lục. Xe buýt đưa đón có giá vé từ 8-10 USD cho một chuyến đi phụ thuộc vào thời gian trong ngày.

Trong một nghiên cứu tư vấn vào năm 2008, ước tính sẽ có khoảng 33.100 phương tiện và 171.800 hành khách đi qua cây cầu Hongkong - Chu Hải - Maucau mỗi ngày vào năm 2030. Tuy nhiên, ước tính này sau đó được hạ xuống 29.100 phương tiện và 126.000 hành khách vào năm 2016, giảm lần lượt 12,08% và 26,66%.

Cầu vượt biển dài nhất thế giới này sẽ mở cửa cho giao thông công cộng vào ngày mai (24/10).

BT