(Chinhphu.vn) - Các cuộc tấn công vẫn diễn ra tại một số khu vực Đông Nam Ukraine bất chấp thỏa thuận 4 bên đã đạt được tại Geneva, Thụy Sĩ.

Trong cuộc họp báo ngày 21/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã cáo buộc Ukraine vi phạm thỏa thuận đạt được tại Geneva hồi tuần trước nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tại Ukraine và ngăn chặn xung đột leo thang giữa 2 nước láng giềng.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Moscow, ông Lavrov cho biết: "Điều quan trọng nhất bây giờ là ngăn chặn mọi hình thức bạo lực. Đây là điểm đầu tiên của thỏa thuận Geneva, yêu cầu đầu tiên đối với tất cả những người đang đối đầu với nhau tại Ukraine. Nhưng ở điểm này và cả các khía cạnh khác, thỏa thuận Geneva vẫn chưa được thực hiện. Hơn nữa, các biện pháp mà những người nắm giữ quyền lực tại Kiev đang thực hiện là vi phạm thỏa thuận Geneva".

Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết Moscow đã nhận được những lời kêu gọi “cứu giúp để đối phó với những hành động vô luật pháp” ở khu vực Đông Nam Ukraine và rằng Nga đang ở trong tình thế rất khó khăn trước những lời khẩn khoản này.

Hãng RIA Novosti dẫn lời Ngoại trưởng Nga nói: “Các cuộc tấn công ở Slavyansk, Mariupol và nhiều khu dân cư khác ở Đông Nam Ukraine, các cuộc tấn công tàn nhẫn không thương tiếc của những chiến binh đeo mặt nạ ngụy trang vẫn đang tiếp diễn. Và các bạn có thể thấy ngày càng có nhiều, rất nhiều lời kêu gọi Nga cứu giúp để đối phó với tình trạng vô luật pháp này”.

Ngoại trưởng Nga cũng tuyên bố bất cứ nỗ lực nào hòng cô lập Nga đều sẽ thất bại đồng thời hối thúc Liên minh châu Âu (EU) đưa ra những quyết định có trách nhiệm và độc lập về các biện pháp trừng phạt.

Sáng 20/4, nổ súng đã xảy ra ở Slavyansk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk, hiện do lực lượng ủng hộ Nga kiểm soát làm ít nhất ba người thiệt mạng.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, đứng đằng sau vụ tấn công này là các nhà hoạt động của Tổ chức cánh hữu “Pravyi sector”.

Thị sát

Theo hãng tin RT, phái bộ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ngày 21/4, đã bất ngờ xuất hiện ở các khu vực boongke của người biểu tình tại thành phố phía Đông Ukraine này.

Trước đó, cùng ngày, nhà trung gian hòa giải cấp cao thuộc OSCE Mark Etherington đã tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên với thủ lĩnh lực lượng ly khai ủng hộ Nga ở thành phố Slavyansk, điểm nóng trong cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.

Trả lời báo giới, ông Etherington cho biết ông đã gặp thị trưởng tự xưng của thành phố Slaviansk, ông Vyacheslav Ponomaryov trong 2 giờ.

Ông đã nêu câu hỏi liệu ông Ponomaryov và nhóm ly khai của ông có tuân thủ thỏa thuận Geneva đạt được tuần trước hay không.

Ông cũng đã hỏi về những người bị bắt tại Slavyansk, trong đó có thị trưởng trước đó của Slavyansk, về những thông tin ngược đãi cộng đồng người thiểu số Roma và về vụ đụng độ đẫm máu hôm 20/4 đã khiến ít nhất ba người thiệt mạng.

Tuy nhiên, ông Etherington không cho biết thủ lĩnh ly khai đã trả lời như thế nào cũng như chi tiết về cuộc gặp.

Phái bộ quan sát viên OSCE tại Ukraine hiện nay gồm 150 người được tài trợ một phần bằng ngân sách thống nhất của tổ chức với số tiền là 3 triệu euro. Ngoài ra, OSCE cũng có thêm ngân sách từ phần đóng góp của các thành viên.

Cũng trong ngày 21/4, trong bức thư gửi đến hãng tin ITAR-TASS từ thành phố Rostov trên sông Đông của Nga, Tổng thống bị phế truất của Ukraine, Victor Yanukovych, gửi tới chính quyền Kiev đề xuất về những bước đi nhằm ổn định lại đất nước trước tình hình ngày càng nghiêm trọng ở miền Đông.

Trong bức thư của mình, ông Yanukovych đề nghị rút hết ngay lập tức các lực lượng vũ trang Ukraine về vị trí đóng quân, rút khỏi miền đông những đội tự vệ quốc gia đã được phái đến và ngay lập tức tiến hành cuộc đối thoại hòa bình với các lãnh đạo được người dân ở các vùng phía Đông bầu lên với mục tiêu bảo đảm hệ thống an sinh ở đó.

Cũng theo đề xuất của ông Yanukovych, sau khi chấp nhận và thực hiện các bước này, cần ấn định và tiến hành những cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề liên bang hóa đất nước và quyền của các tỉnh. Rồi sẽ ấn định và tiến hành trưng cầu ý dân về hình thái chính quyền Nghị viện hay Tổng thống ở Ukraine. Tiếp đó, theo ông, sẽ tiến hành cải cách Hiến pháp. Và ông khẳng định, chỉ sau đó rồi mới tiến hành bầu Quốc hội và Tổng thống.

Trong một diễn biến khác, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/4 cũng đã có mặt tại Kiev bắt đầu chuyến thăm kéo dài 2 ngày Ukraine trong bối cảnh các bên liên quan vừa đạt được thỏa thuận tạm thời nhằm hạ nhiệt cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này.

Thu An