(Chinhphu.vn) - Con đường SEA Games cũng chính là con đường hội nhập của Thể thao Việt Nam để vươn lên, xác lập vị thế mới trên bản đồ thể thao quốc tế.

TTVN  đặt chỉ tiêu lọt vào top 3 SEA Games 27

Trở lại

Đó là vào năm 1989, khi SEA Games lần thứ 15 diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia), Thể thao Việt Nam - một trong những quốc gia sáng lập ra phong trào thể thao khu vực - đã chính thức hội nhập trở lại.

Vào thời điểm đó, chỉ vỏn vẹn với 63 thành viên, trong đó gồm 43 VĐV dự tranh 8 môn (điền kinh, bơi, bắn súng, bóng bàn, bóng chuyền nữ, thế dục dụng cụ, quyền Anh và quần vợt), thành tích mà TTVN đạt được là khá khiêm tốn, giành 3 HCV, 11 HCB, 5 HCĐ, xếp hạng 7/9 toàn đoàn.

Và sau lần trở lại đó, lộ trình chinh phục SEA Games của TTVN chính thức được bắt đầu. Bằng phương châm "đi tắt, đón đầu" mà cụ thể là bên cạnh việc tập trung hồi phục, đầu tư vào các thế mạnh cũ, nhiều môn thể thao mới phù hợp có khả năng giành vị trí cao tại khu vực được du nhập, phát triển.

Vươn tới đỉnh cao

SEA Games lần thứ 17 tại Singapore, đoàn TTVN đã vươn lên hạng 6/10 quốc gia tham dự với số HCV là 9 chiếc. Tới SEA Games lần thứ 19 tại Indonesia năm 1999, số HCV đã là 35 và vị trí chung cuộc là hạng 5/10; 4 năm sau nữa, khi Đại hội trở lại Malaysia, lần đầu tiên TTVN vào tốp 4 với 33 HCV...

Thăng tiến về mặt thành tích, nhưng dấu ấn quan trọng hơn của TTVN vào thời điểm này chính là việc được Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á quyết định trao quyền đăng cai tổ chức SEA Games lần thứ 22 năm 2003.

Là kỳ Đại hội thể thao quốc tế chính thức đầu tiên được tổ chức tại nước ta, sự chuẩn bị cho SEA Games 22 diễn ra trên nhiều mặt và tạo nên bước chuyển lớn cả về chất và lượng cho nền thể thao nước nhà.

Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình với 2 công trình chính là Sân vận động quốc gia cùng Khu liên hợp thể thao dưới nước ra đời. Lực lượng chuyên môn cũng gấp rút được chuẩn bị nhằm đạt thành tích cao nhất trong vai trò chủ nhà.

Bước chuyển lớn đã trở thành thành công  lịch sử thể thao nước nhà. SEA Games 22-Việt Nam 2003 với sự góp mặt lần đầu tiên của tất cả 11 đoàn thể thao trong khu vực và thực sự là ngày hội lớn của tình đoàn kết, hữu nghị.

Về chuyên môn, với 158 HCV, 97 HCB và 91 HCĐ, đoàn Thể thao Việt Nam cũng lần đầu tiên vươn lên chiếm ngôi đầu thể thao Đông Nam Á.

Khẳng định

Kể từ sau thành công vang dội trên sân nhà, TTVN thực sự chuyển mình để đứng vào hàng ngũ những nền thể thao mạnh nhất Đông Nam Á. Bằng chứng là ở 4 kỳ SEA Games tiếp theo (từ 2005 đến 2011), chúng ta đều có mặt trong tốp 3 của bảng xếp hạng huy chương.

Chính những thành công trên đấu trường khu vực là nền tảng để thể thao nước nhà hướng mục tiêu lên những tầm cao mới. Và đây cũng là mục tiêu được đặt ra trong "Chiến lược phát triển thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2020" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 12/2010.

Theo đó, đến năm 2020,  TTVN tiếp tục nâng cao thành tích thi đấu, giữ vững vị trí là một trong 3 quốc gia có thành tích thể thao đứng đầu khu vực Đông Nam Á, tiến tới thu hẹp khoảng cách trình độ đối với thể thao châu Á và thế giới.

SEA Games 27 cũng không nằm ngoài mục tiêu chung đó khi nhiệm vụ được đặt ra cho TTVN là phấn đấu giành từ 70 HCV để đứng trong tốp 3 nhằm khẳng định vị thế và là bàn đạp để hướng tới sân chơi châu lục, thế giới, trong đó có cả Đại hội thể thao châu Á - Asiad lần thứ 18 năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam.

Hoàng Hà