(Chinhphu.vn) –  Tính đến hết ngày 8/5, BV K đã hoàn tất công tác lấy mẫu, xét nghiệm RT-PCR với 3.665 mẫu và hiện tại, có 2.450 mẫu âm tính COVID-19.

BV K đã hoàn tất công tác lấy mẫu, xét nghiệm RT-PCR với 3.665 mẫu. Ảnh: VGP/Trần Hà

Tính đến hết ngày 8/5, BV K đã hoàn tất công tác lấy mẫu, xét nghiệm RT – PCR với 3.665 mẫu. Hiện tại, có 2.450 mẫu âm tính COVID-19 và có thêm 1 mẫu nghi ngờ nhiễm COVID-19.  Việc xử lý ca nghi ngờ đã được triển khai ngay.

Về tình hình điều trị cho bệnh nhân tại BV K, lãnh đạo BV  cho biết điều trị ung thư là quá trình dài và để điều trị hiệu quả thì ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị, người bệnh cần chủ động thực hiện khuyến cáo phòng chống dịch nghiêm ngặt, trong đó có các bệnh nhân điều trị ngoại trú.

Với hệ miễn dịch, sức đề kháng suy yếu do điều trị trong thời gian dài, để đảm bảo an toàn cho người bệnh và tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch, toàn bộ người bệnh ngoại trú không thể đến BV K trong khoảng thời gian phong tỏa.

Hiện, BV K đã chủ động trao đổi với Sở Y tế các tỉnh, bác sĩ điều trị trực tiếp liên hệ hướng dẫn người bệnh và phối hợp cùng cơ sở chuyên khoa ung bướu gần nhất để tiếp tục theo dõi, thực hiện tiếp phác đồ điều trị cho người bệnh trong thời gian này.

Với những người đã kết thúc đợt điều trị (như phẫu thuật, hóa, xạ trị), thì sẽ quay trở lại BV vào khoảng 2 tuần sau đó. Tùy vào diễn biến dịch bệnh, BV có thể sẽ tiếp nhận bệnh nhân trở lại nếu BV được dỡ phong tỏa.

Lãnh đạo BV K cũng cho biết thời điểm hiện tại là giai đoạn khó khăn với không chỉ riêng cán bộ y tế BV K mà còn với hàng ngàn người bệnh ung thư và nhiều gia đình. Tuy nhiên, BV đã có kế hoạch sẵn sàng ứng phó khi ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19. Dù bước đầu có một số vấn đề phát sinh như bố trí nhân lực; phân luồng cách ly; động viên, thuyết phục người bệnh tại từng đơn vị; lấy mẫu và xét nghiệm cho hàng ngàn người trong thời gian ngắn ..... nhưng BV vẫn luôn trong tâm thế chủ động ứng phó.

Thời gian này, BV K nhận nhận được sự chung tay hỗ trợ của Bộ Y tế, các cơ quan ban ngành, đoàn thể, các đơn vị, nhà hảo tâm cả nước từ vật tư y tế, khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ, nhu yếu phẩm ... Đây là nguồn động viên tinh thần rất lớn với BV và hàng ngàn người bệnh.

Hiền Minh