(Chinhphu.vn) - Các trường hợp F1 trên chuyến bay VN1188 được cách ly tại nhà, còn 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đều đã được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi


Ảnh: haiphong.gov.vn
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, 40 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TPHCM bị lực lượng chức năng phát hiện trong hai ngày 5 và 6/3, đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 và có kết quả âm tính.

Trước đó, vào trưa 5/3, Công an quận Gò Vấp kiểm tra hành chính khách sạn Queen (đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp) phát hiện 5 người Trung Quốc lưu trú.

Những người này đã khai nhận đi từ Phúc Kiến (Trung Quốc) qua các đường tiểu ngạch (ở khu vực biên giới phía Bắc) để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau đó đón ô tô vào TPHCM.

Đầu giờ chiều ngày 6/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM phối hợp với Công an Quận 1 kiểm tra hành chính khách sạn Symphony (đường Lý Tự Trọng, Quận 1) và phát hiện 35 người Trung Quốc lưu trú, không khai báo.

Sau khi phát hiện, ngành y tế đã cách ly toàn bộ nhân viên khách sạn, lấy mẫu xét nghiệm 35 người Trung Quốc, khử khuẩn khách sạn, số người này được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

56 hành khách trên chuyến bay VN1188 âm tính với SARS-CoV2

Liên quan đến trường hợp BN2148 tái dương tính đi trên chuyến bay VN1188 từ sân bay Tân Sơn Nhất hạ cánh xuống sân bay Cát Bi Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng cho biết, qua rà soát đã phát hiện quản lý được 56 hành khách trên chuyến bay này.

Trong số 56 người này có 10 trường hợp là F1 và 46 hành khách khác có liên quan. Đến thời điểm này, 56 hành khách trên đều có kết quả xét nghiệm âm tính với  SARS-CoV-2.

Trong thời gian tới, các trường hợp F1 tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm. Đối với các hành khách không phải F1, đã có kết quả âm tính thì được gỡ bỏ cách ly, theo dõi sức khỏe đủ 14 ngày tiếp theo, lấy xét nghiệm lại khi có triệu chứng.

Trước đó, vào tối ngày 6/3, Sở Y tế Hải Phòng nhận báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế dự phòng sau khi tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình về BN2148, nữ, sinh năm 1982, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc), địa chỉ thôn Phúc Khánh, xã Vũ Phúc, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Bệnh nhân nhập cảnh từ Đài Loan vào Việt Nam ngày 28/1, phát hiện dương tính và nhập viện điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi ngày 11/2. Đến ngày 3/3 bệnh nhân được điều trị khỏi và ngày 6/3 từ TPHCM ra Hải Phòng trên chuyến bay VN1188.

Từ sân bay, bệnh nhân được người nhà bố trí đi xe riêng về Bệnh viện Phổi (Thái Bình) và được cách ly ngay. Trong ngày 6/3, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.