(Chinhphu.vn) – Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, đã có 41.321người được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí khám chữa bệnh từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng và 27 người được trả từ 1-4,5 tỷ đồng, trong đó có 1 bệnh nhân được chi trả 4,5 tỷ đồng.

Ảnh: VGP/Thúy Hà

Tại hội nghị trực tuyến định kỳ với 63 tỉnh, thành phố cung cấp thông tin về công tác BHXH, BHYT, ông Phạm Lương Sơn, cho biết, người được BHYT chi trả đến 4,5 tỷ đồng là một bệnh nhân nam (sinh năm 1984, ở tỉnh Vĩnh Long) mắc bệnh máu khó đông. Bệnh này phải truyền máu liên tục và phải điều trị bằng các thuốc cầm máu hỗ trợ.

Theo ông Sơn, không ai mong được quỹ BHYT chi trả những khoản tiền lớn như trên vì không ai muốn mắc bệnh. Tuy nhiên, từ những hoàn cảnh này, có thể thấy rõ bản chất của BHYT là chia sẻ rủi ro, giảm gánh nặng chi trả từ tiền của người bệnh. Vì vậy, nếu không có quỹ BHYT thì đây chính là “bẫy nghèo” đối với người bệnh.

Cũng tại Hội nghị, ông Phạm Lương Sơn cho biết, chỉ trong tháng 11/2017, hệ thống giám định bảo hiểm đã ghi nhận hơn 5.409 người khám từ 50 lần trở lên. Đáng chú ý, có bệnh nhân ở TPHCM khám 256 lượt ở nhiều cơ sở y tế, với số tiền được quỹ BHYT chi trả 143,2 triệu đồng, một bệnh nhân khác khám tới 201 lượt và được BHYT thanh toán 57,35 triệu đồng.

Đối với vấn đề giám định y khoa để được về hưu sớm, ông Dương Đức Hùng, Phó Chủ tịch Hội đồng giám định y khoa Trung ương, cho biết, số người đến giám định y khoa để được về hưu sớm trong những tháng cuối năm 2017 cao gấp 3 lần so với cùng kỳ 2016, chủ yếu là người sắp đến tuổi nghỉ hưu hoặc sắp đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm để nghỉ hưu. Đáng chú ý, có đợt 40 người đến khám nhưng chỉ có 3/40 là có bệnh thật sự và đủ điều kiện về hưu trước tuổi.

Những người này do lo ngại thay đổi chính sách và tỉ lệ lương hưu được nhận khi nghỉ hưu từ 2018 thấp hơn so với lương hưu của người về hưu năm 2017 nên đã giám định y khoa vào những tháng cuối năm nay.

Thúy Hà