(Chinhphu.vn) – Bắt đầu từ ngày 27/4, tỉnh Bến Tre triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trên địa bàn.
Cán bộ y tế chuẩn bị những mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, TP. Bến Tre.

Trong ngày đầu tiên, đợt 1 (27/4), đã có 300 người là thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre  và cán bộ, nhân viên y tế của 4 bệnh viện, gồm: Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện đa khoa Minh Đức, Bệnh viện đa khoa khu vực Ba Tri, Bệnh viện đa khoa khu vực Cù Lao Minh được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Đây là đối tượng thuộc nhóm 1 trong 9 nhóm ưu tiên và miễn phí tiêm chủng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ.

Đợt 2 triển khai từ ngày 29/4 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và 9 điểm tiêm tại trung tâm y tế các huyện, thành phố.

Dự kiến, tỉnh Bến Tre sẽ kết thúc đợt tiêm vaccine này trước ngày 10/5.

Theo phân bổ của Bộ Y tế, tỉnh Bến Tre được nhận 7.300 liều vaccine (ngày 22/4). Sau đó, tỉnh được hỗ trợ thêm 850 liều vaccine để tiêm chủng cho lực lượng công an, quân đội. Đến ngày 27/4, Bộ Y tế quyết định điều chuyển thêm cho Bến Tre 2.000 liều vaccine ngừa COVID-19.

Theo báo Đồng Khởi, để bảo đảm an toàn tiêm chủng, ngành y tế Bến Tre đã chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị; tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác tiêm chủng.

Các điểm tiêm chủng đều bố trí bàn khám sàng lọc, bàn tiêm và phòng theo dõi sau tiêm chủng. Mỗi điểm tiêm bố trí 1 cán bộ y tế theo dõi, giám sát chặt các trường hợp đã tiêm để phát hiện sớm các trường hợp bất thường.

Mỗi buổi tiêm có 5 người, trong đó 1 cán bộ tiếp nhận người đến tiêm; 1 người khám phân loại tư vấn chỉ định; 1 người tiêm và 1 người theo dõi sau tiêm để đảm bảo 5 bước tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Để bảo đảm an toàn cho tiêm chủng, tại các điểm tiêm, ngoài bố trí cấp cứu ngay tại điểm tiêm, các đơn vị cũng bố trí nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, thuốc, oxy, dịch truyền... nhằm xử trí kịp thời các tình huống nếu xảy ra.

Sở Y tế tỉnh Bến Tre cũng yêu cầu các điểm tiêm chủng chuẩn bị đầy đủ  trang thiết bị, công cụ hỗ trợ trong nhập thông tin, tiếp nhận phản ánh tình trạng sức khỏe người được tiêm sau tiêm, đồng thời, đánh giá nhanh tỷ lệ tiêm chủng, ghi chép và thống kê báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trước 15h30’ mỗi ngày.

BT

Từ khóa: Bến Tre , tiêm vaccine ngừa COVID-19