(Chinhphu.vn) - Cán bộ, nhân viên Bệnh viện 199 cần năng cao năng lực hoạt động để vừa chăm sóc tốt sức khỏe cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân (CAND) và nhân dân khu vực miền Trung, vừa ứng phó nhanh, hiệu quả với dịch bệnh COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn chúc mừng cán bộ, nhân viên Bệnh viện 199. Ảnh: VGP/Minh Trang

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh yêu cầu này với đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện 199 khi đến thăm Bệnh viện ngày 27/2 nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Bệnh viện 199 (trực thuộc Bộ Công an) được xây dựng trên địa bàn quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng. Đi vào hoạt động từ năm 1999, đến nay Bệnh viện có 450 giường bệnh điều trị nội ngoại trú với 27 chuyên khoa và 5 phòng chức năng cùng 464 cán bộ, y bác sĩ. Bệnh viện 199 từng bước xây dựng thương hiệu là cơ sở y tế khám chữa bệnh với chất lượng tốt với chi phí hợp lí cho người dân miền Trung – Tây Nguyên.

Đại tá, Tiến sĩ Quách Hữu Trung, Giám đốc Bệnh viện cho biết trong thời gian qua, Bệnh viện đã phối hợp với các đơn vị y tế đóng trên địa bàn làm tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh và can thiệp y tế trong các tình huống khẩn cấp như bão lụt, tai nạn; chủ động ứng phó, phòng chống dịch bệnh COVID-19…

Khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Đà Nẵng, Bệnh viện 199 là một trong những cơ sở thực hiện công tác cách ly, thu dung điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19; hỗ trợ giảm tải cho các bệnh viện bị phong tỏa trên địa bàn Đà Nẵng góp phần cùng y tế Đà Nẵng kịp thời khống chế được dịch bệnh COVID-19, không để dịch lan rộng trong cộng đồng.

Trong việc chuyển đổi hoạt động phù hợp trong “trạng thái bình thường mới” với nhiệm vụ được giao năm 2020, Bệnh viện đã thực hiện thu dung, cách ly, theo dõi và điều trị 368 trường hợp nghi ngờ mắc COVDI- 19 (trong đó 96 ca nước ngoài đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ); tiếp nhận điều trị 528 bệnh nhân từ các bệnh viện trong khu vực chuyển về. Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Bệnh viện đã triển khai labo sinh học phân tử và đã tiến hành xét nghiệm được 5.206 mẫu bệnh phẩm. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng lấy xét nghiệm cho 703 trường hợp.

Bệnh viện cũng chủ động ứng dụng công nghệ mới trong phòng chống dịch như sử dụng flycam để phun khử khuẩn, khai báo y tế online, sử dụng rô bốt, buồng khử khuẩn toàn thân, buồng áp lực âm, máy khử khuẩn không khí, máy sát khuẩn tay tự động, máy khử khuẩn tài liệu…

Hiện Bệnh viện 199 đang tập trung xây dựng đề án Trung tâm chẩn đoán-điều trị kỹ thuật cao và xây dựng chiến lược phát triển bệnh viện giai đoạn 2021 -2025 và tầm nhìn đến 2030 nhằm nâng cao năng lực của y tế CAND phục vụ tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ, thân nhân cán bộ chiến sĩ, đáp ứng yêu cầu chiến đấu của các lực lượng nghiệp vụ trong CAND và tham gia y tế cộng đồng…

Tại buổi gặp mặt, ghi nhận sự nỗ lực của tập thể y, bác sĩ của Bệnh viện trong thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị các bệnh viện CAND nói chung, Bệnh viện 199 nói riêng cần xác định mũi nhọn, thế mạnh để đặt mục tiêu phát triển. Đồng thời, tập trung triển khai hiệu quả Đề án năng cao nâng lực, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân trong khu vực.

Bệnh viện 199 cần tăng cường hợp tác, liên kết có chiều sâu với các bệnh viện lớn để nâng cao năng lực chuyên môn, phục vụ tốt hơn việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực miền Trung- Tây Nguyên.

Minh Trang

Từ khóa: Bệnh viện 199 , Bộ Công an , Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn , phòng chống COVID-19 , điều trị , xét nghiệm