(Chinhphu.vn) - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa cho phép nhập khẩu chất Salbutamol trở lại, sau gần 9 tháng tạm dừng nhập khẩu.

Salbutamol là hoạt chất dùng trong điều chế thuốc, được sử dụng trong điều trị bệnh về đường hô hấp

Lãnh đạo Cục Quản lý dược cho biết, căn cứ nhu cầu nguyên liệu Salbutamol trong nước, việc cho phép nhập khẩu chất này trở lại là nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất thuốc chữa bệnh cho người.

Theo đó, các đơn vị sản xuất thuốc có số lượng phù hợp với nhu cầu và số đăng ký còn hiệu lực chứa nguyên liệu Salbutamol được phép nhập khẩu kể từ ngày 10/8.

Salbutamol là hoạt chất dùng trong điều chế thuốc và được sử dụng trong điều trị bệnh về đường hô hấp.

Tuy nhiên, sau khi có phản ánh về tình trạng lạm dụng Salbutamol trong chăn nuôi, ngày 20/11/2015, Cục Quản lý dược đã có công văn tạm dừng nhập khẩu nguyên liệu này cũng như chất Clenbutarol.

Cục cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh không thực hiện việc nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol theo các đơn hàng nhập khẩu đã được đơn vị này duyệt trước ngày 20/11/2015.

Bộ Y tế sau đó cũng bổ sung Salbutamol vào danh mục "Thuốc phải kiểm soát đặc biệt" trong Luật Dược sửa đổi cùng với các loại thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc và phóng xạ.

Thời gian qua, Cục Quản lý dược đã tăng cường công tác hậu kiểm, chấn chỉnh đưa hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol vào kiểm soát chặt chẽ nhằm thực hiện theo đúng các quy định hiện hành.

Hiện nay, các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện, cơ bản đáp ứng các quy định về sản xuất, kinh doanh chất này. Đây là một trong những điều kiện để Cục cho cấp phép nhập Salbutamol trở lại.

Hai trường hợp mắc “bệnh lạ” ở Quảng Ngãi có dấu hiệu chuyển nặng

Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tái phát trở lại sau 4 năm tại Quảng Ngãi và điểm phát bệnh đầu tiên trong năm 2016 là thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, huyện vùng cao Sơn Hà với 2 ca mắc. Hiện 2 trường hợp này đang có chuyển biến nặng, men gan tăng gấp 5 lần so với bình thường.

Trước diễn biến của căn bệnh này, ngày 23/8, Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quy Hòa phối hợp với Trung tâm Da liễu tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khám sàng lọc hội chứng này cho người dân thôn Làng Chai.

Ngoài khám sàng lọc cho toàn bộ 400 hộ dân tại thôn Làng Chai, các bác sĩ cũng đang điều tra dịch tễ, kiểm soát bệnh tại cộng đồng.

Cũng trong ngày, huyện Sơn Hà đã huy động hơn 50 đoàn viên thanh niên đến thôn Làng Chai hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường; tuyên truyền hướng dẫn người dân cách vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đúng cách để phòng bệnh.

Trước đó, Cục Y tế dự phòng đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan tăng cường các hoạt động phòng, chống hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.

Hà Anh (tổng hợp)