(Chinhphu.vn) - Tối 30/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra tại TP. Đà Nẵng.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trò chuyện, động viên đội ngũ y, bác sĩ -
Ảnh: VGP/Lưu Hương

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã kiểm tra tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng, nơi đang theo dõi các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra khu vực tiếp nhận và cách ly theo dõi các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, bệnh viện đã thành lập 4 đội phòng chống dịch nội viện, mỗi đội đều có bác sĩ của Khoa Y học nhiệt đới, cấp cứu đa khoa và các bộ phận kèm theo.

Theo kế hoạch, ngày 31/1, Bệnh viện sẽ tập huấn tất cả quy trình mà Bộ Y tế vừa cập nhật.

Tại khoa cấp cứu, Bệnh viện triển khai phân luồng bệnh nhân, có quy trình cách ly chặt chẽ. Các bệnh nhân sẽ được cách ly theo một chiều từ khi bệnh nhân vào đến khi bệnh nhân điều trị và chuẩn bị ra viện.

Bệnh viện cũng đã được trang bị đầy đủ trang thiết bị để phục vụ cho công tác điều trị, thành lập đường dây nóng trực 24/24.

Khu vực cách ly điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Đến nay, Bệnh viện tiếp nhận 51 trường hợp nghi vấn nhiễm virus corona. Trong đó, một trường hợp phát hiện tại sân bay, những trường hợp khác là tiếp xúc với người nước ngoài, nhân viên nhà hàng… có biểu hiện ho sốt, đến bệnh viện thực hiện cách ly. Qua rà soát, Bệnh viện đã lấy 39 mẫu gửi đi xét nghiệm và đến nay, 28 mẫu cho kết quả âm tính.

“Bệnh viện đã đề xuất và Sở Y tế cũng đã có chỉ đạo lập khu cách ly bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi. Theo đó, tất cả bệnh nhân nghi ngờ sẽ cách ly tại Bệnh viện Phổi, còn nếu xét nghiệm dương tính hoặc chuyển nặng thì đưa về Bệnh viện Đà Nẵng và thiết lập hệ thống điều trị khép kín”, bác sĩ Lê Đức Nhân cho biết.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng, hiện nay Bộ Y tế có hướng dẫn các bệnh viện tuyến Trung ương phải thu nhận điều trị ca đầu tiên. Tuy nhiên, với tình hình thực tế và kinh nghiệm của Đà Nẵng, bà Yến đề xuất với Thứ trưởng giao cho Bệnh viện Đà Nẵng điều trị ca bệnh đầu tiên.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hoàn toàn thống nhất với đề xuất của Sở Y tế và Bệnh viện Đà Nẵng trong trường hợp khi số lượng bệnh nhiều sẽ sử dụng Bệnh viện Phổi để điều trị.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã thành lập 45 đội phản ứng nhanh được xây dựng tại các bệnh viện tuyến Trung ương. Đối với những trường hợp cần thiết, ngành y tế Đà Nẵng có thể liên hệ với Cục Khám chữa bệnh là đầu mối của các đội cơ động này.

Thứ trưởng đề nghị Sở Y tế TP. Đà Nẵng xây dựng các đội phản ứng nhanh của Sở để có thể hoàn toàn chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng, chống dịch của Bệnh viện Đà Nẵng và ngành y tế TP. Đà Nẵng.

“Mặc dù cơ sở vật chất còn khó khăn nhưng bệnh viện đã tạo được luồng cách ly, đón tiếp bệnh nhân, khai thác lịch sử, hồ sơ bệnh án, sau đó di chuyển lên khoa cách ly tương đối an toàn. Sau khi lên xem khu cách ly, chúng tôi nhận thấy phân vùng giữa khu cách ly và các khu khác rất rõ ràng”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Lưu Hương