(Chinhphu.vn) - Ngày 21/7, Bộ phận thường trực Bộ Y tế đã đến kiểm tra một số bệnh viện dã chiến tại TPHCM. Đến thời điểm hiện tại, ngành y tế TPHCM đã lập 14 bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19, với hơn 34.500 giường.

Các nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 3.Ảnh: VGP/Diễm Hằng

Qua kiểm tra sơ bộ, Bộ phận thường trực Bộ Y tế đánh giá số giường bệnh Sở Y tế TPHCM giao cho các bệnh viện cơ bản đã hoàn thành, nghiệp vụ chuyên môn vững, một số bệnh viện (BV) có mô hình thu dung bệnh nhân khoa học. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề tồn tại về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực, xử lý rác thải...

Cụ thể, tại BV dã chiến số 3 (khu tái định cư Thủ Thiêm tại phường An Khánh, TP. Thủ Đức), BSCKII Trần Văn Khanh, Giám đốc BV cho biết, số giường bệnh theo kế hoạch của Sở Y tế TPHCM là 3.000 gường. Hiện tại, BV đã thực kê được 2.500 giường và đang điều trị khoảng 2.300 bệnh nhân.

BV có nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, không bệnh nền, tuy nhiên tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng khoảng 4-5%, tương đương 50, 60 người. Đây là một trong những khó khăn của BV do thiếu một số thiết bị y tế để cấp cứu cho người bệnh trở nặng.

Tại BV dã chiến số 1 (ký túc xá Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Đại học Quốc gia TPHCM), BSCKII Nguyễn Thanh Trường, Giám đốc BV cho biết, đến 20/7, BV có 4.276 ca F0 đang điều trị, số giường bệnh theo kế hoạch của Sở Y tế TPHCM là 5.000 giường. Hiện tại, BV đã thực kê 4.580 giường, với tổng số 263 bác sĩ và điều dưỡng đang làm việc tại đây.

Tính từ 27/6 đến nay, đã có hơn 1.700 bệnh nhân điều trị tại BV dã chiến số 1 đã được xuất viện, trong đó, có 190 ca vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng có chỉ số nồng độ virus thấp (CT>=30), được về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe. Dự kiến, trong những ngày tiếp theo sẽ có nhiều bệnh nhân khác được xuất viện.

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), thành viên Tổ công tác ghi nhận, số ca F0 được xuất viện cao là thông tin rất đáng mừng. BV dã chiến số 1 đã thực hiện nghiệp vụ chuyên môn vững, cấp cứu được những trường hợp trung bình. Có kinh nghiệm trong thu dung, điều trị F0, vì đây là đơn vị được thiết lập sớm hơn các đơn vị khác.

Tuy nhiên, BV nên thành lập khu hồi sức cấp cứu để điều trị những bệnh nhân trở nặng (khoảng 15 giường), thiết lập khu ô xy trung tâm, cung cấp thêm thuốc kháng sinh, vận mạch…

Tại BV dã chiến số 4 (khu tái định cư Vĩnh Lộc B, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh), TS. BS. Hồ Tấn Thanh Bình, Phó Giám đốc BV cho biết hiện tại BV dã chiến số 4 đã kê được 4.000 giường, hoàn thành chỉ tiêu do Sở Y tế đề ra. Số bệnh nhân F0 đang điều trị là 4.079 ca.

Nguồn nhân lực chủ yếu của BV là từ BV Nhi đồng TPHCM, BV Đại học Y Dược TPHCM, BV quận Bình Tân. Trong đó khối điều trị, có 135 nhân viên với 51 bác sĩ và 84 điều dưỡng. Khối dân quân có 251 người thuộc Bộ Tư lệnh TPHCM.

Cơ sở vật chất gồm 20 block nhà, được chia thành 4 khu, đều là các chung cư tái định cư đã bỏ hoang hơn 10 năm, gồm 40 phòng, với sức chứa từ 180-210 bệnh nhân/block. BV chủ động tiếp nhận các trường hợp F0 từ cộng đồng, đánh giá sàng lọc, hướng dẫn theo dõi tình trạng bệnh nhằm phát hiện ngay các trường hợp nặng...

Về sàng lọc bệnh mức độ vừa và nặng, nhân viên y tế sẽ khám trực tiếp mỗi ngày, phân loại nhóm nguy cơ, bệnh nền ổn định hoặc không ổn định, bệnh COVID-19 mức độ không nhẹ…

TS. Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá việc tổ chức khám, điều trị bệnh nhân F0 ở BV dã chiến số 4 là tốt, khả năng thực hiện cấp cứu bệnh nhân chuyển nặng ở mức khá. Trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất cơ bản đầy đủ.

Đây là một mô hình BV dã chiến khoa học trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến căng thẳng, TS. Cao Hưng Thái cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh, BV dã chiến số 4 cần lên phương án giả định, khi bệnh nhân tăng, nhiều ca cấp cứu nhiều thì phải tăng ô xy dự trữ. Phải dự báo chiến lược thay đổi để điều tiết nhân lực, trang thiết bị, đồng thời phải rà soát trang thiết bị phòng hộ, xét nghiệm định kỳ cho cán bộ, nhân viên y tế…

PV